Các ca lây nhiễm thú y virus từ vật nuôi và phương pháp phòng tránh an toàn

Chăm sóc thú cưng có thể rất tốt cho trẻ em, dạy chúng trách nhiệm, sự dịu dàng và tôn trọng những sinh vật sống khác. Tuy nhiên, cũng giống như con người, vật nuôi có thể lây bệnh lây nhiễm thú y. Hãy cùng Vet Equipment tìm hiểu về ca lây nhiễm virus từ vật nuôi sang người cũng như nguyên do và cách phòng tránh nhé!

Nguyên dân khiến con người bị lây nhiễm thú y?

Cũng giống như chúng ta, động vật có thể mang một số mầm bệnh. Nhưng các bệnh thường gặp ở vật nuôi trong nhà – chẳng hạn như vi rút gây bệnh, virus parvovirus ở chó và giun tim – không thể lây sang người.

Nhưng một số loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm mà vật nuôi mang theo có thể lây nhiễm sang người khi bị chúng cắn hoặc cào, hoặc nếu ai đó tiếp xúc với chất thải, nước bọt hoặc lông của động vật. Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch kém có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các loại virus từ động vật có thể lây sang người

 • Các bệnh lây nhiễm thú y từ chó mèo
 • Nhiễm Campylobacter: Ở người, nhiễm vi khuẩn này gây tiêu chảy, đau bụng và sốt.
 • Bệnh mèo cào: Các dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này bao gồm các hạch bạch huyết sưng và mềm, sốt, đau đầu và mệt mỏi.
 • Bệnh dại: Căn bệnh nghiêm trọng này hiếm gặp nhờ vào việc tiêm chủng rộng rãi cho chó và mèo.
 • Bệnh do bọ ve truyền: Bệnh do bọ ve có thể xảy ra khi bọ ve bám vào vật nuôi ở ngoài trời. Sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa bọ chét trên vật nuôi và loại bỏ và xử lý bọ chét một cách an toàn càng sớm càng tốt.
 • Bệnh hắc lào: Trẻ em có thể bị bệnh hắc lào khi chạm vào chó và mèo bị nhiễm bệnh. Điều này có thể gây ra một khu vực tròn khô, có vảy với đường viền gồ ghề màu đỏ và ở giữa rõ ràng.
 • Bệnh giun đũa: Trứng của một loại giun đũa ký sinh trong ruột của chó và mèo có thể truyền từ phân của chúng vào đất nơi trẻ em chơi đùa. Trẻ bị nhiễm bệnh có thể bị sốt, ho hoặc thở khò khè, gan to, phát ban hoặc sưng hạch bạch huyết.
 • Bệnh nhiễm độc tố: Nhiễm trùng do ký sinh trùng có trong phân mèo thường không gây ra triệu chứng ở người khỏe mạnh nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai và thai nhi của họ. Vì vậy phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém không nên dọn hộp vệ sinh.
 • Các bệnh lây nhiễm thú y từ loài chim

Chim cảnh, ngay cả khi chúng được nhốt trong lồng, có thể lây lan các bệnh sau:

 • Cryptococcosis: Một loại nấm men trong phân chim, đặc biệt là từ chim bồ câu, nó có thể gây viêm phổi và viêm màng não ở những người có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là những người bị nhiễm HIV / AIDS.
 • Bệnh psittacosis: Một loại vi khuẩn có thể lây nhiễm cho chim cảnh và ai đó tiếp xúc với phân của chúng hoặc bụi tích tụ trong lồng chim có thể phát triển bệnh psittacosis, còn được gọi là bệnh sốt vẹt. Các triệu chứng bao gồm ho, sốt cao và đau đầu.
 • Gia cầm ở sân sau, bao gồm cả gà và vịt, cũng có thể mang vi trùng có hại, bao gồm cả Salmonella. Trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém không nên chạm vào gà thả vườn và các loại gia cầm sống khác.
 • Bò sát và lưỡng cư

Các loài bò sát (bao gồm thằn lằn, rắn và rùa) và động vật lưỡng cư (bao gồm ếch, cóc và kỳ nhông) không được khuyến khích làm vật nuôi cho trẻ em dưới 5 tuổi vì nhiễm khuẩn salmonellosis. Nhiễm trùng này gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Trẻ nhỏ có thể bị ốm nặng do mất nước, viêm màng não và nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu).

 • Những con thú khác: Nhiễm trùng do xử lý và chăm sóc động vật gặm nhấm và cá bao gồm:
 • Virus viêm màng não tủy bạch huyết (LCMV): Mọi người có thể bị nhiễm LCMV khi tiếp xúc với nước tiểu, phân hoặc khạc nhổ của loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh. Chuột thú cưng, chuột nhảy, chuột đồng và chuột lang thường không mang LCMV nhưng có thể bị nhiễm nếu ở xung quanh chuột hoang dã tại nhà chăn nuôi, cửa hàng thú cưng hoặc trong nhà. Nhiễm trùng này gây ra các triệu chứng giống như cúm – sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, buồn nôn và nôn – và có thể dẫn đến viêm màng não và viêm não. Nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh và thai nhi của họ.
 • Mycobacterium marinum: Nhiễm trùng này xảy ra khi những người bị rạn da tiếp xúc với nước bị ô nhiễm trong bể cá hoặc hồ bơi. Những bệnh nhiễm trùng này thường nhẹ và giới hạn ở da nhưng có thể nghiêm trọng hơn ở những người bị nhiễm HIV / AIDS hoặc hệ miễn dịch kém

Tham khảo thêm: Thiết bị thú y

Phương pháp chăm sóc vật nuôi đúng cách để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Dưới đây là một số mẹo giúp gia đình bạn chăm sóc vật nuôi một cách an toàn:

 • Cân nhắc loại vật nuôi và sức khỏe cũng như độ tuổi của con bạn trước khi nhận một con vật cưng. Ví dụ: trẻ em có hệ thống miễn dịch yếu (nhiễm HIV, hóa trị liệu điều trị ung thư hoặc thuốc steroid) không được ở gần những chú chó và mèo bị nhiễm nấm ngoài da. Trẻ em bị bệnh chàm nên tránh bể cá. Các loại bò sát và động vật lưỡng cư không phải là một ý tưởng hay cho những gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc một thành viên trong gia đình bị suy giảm miễn dịch.
 • Sau khi bạn chọn một con vật cưng cho gia đình, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để tiêm phòng và kiểm tra. Lên lịch kiểm tra định kỳ và tiêm phòng định kỳ cho thú cưng của bạn theo khuyến cáo. Điều này sẽ giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho gia đình bạn.
 • Dạy con bạn rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi, xử lý thức ăn của vật nuôi, hoặc dọn dẹp lồng, bể hoặc hộp đựng chất thải của vật nuôi. Mang găng tay khi dọn chất thải động vật. Nếu bạn nuôi chim, hãy đeo mặt nạ chống bụi lên mũi và miệng khi vệ sinh lồng hoặc chuồng. Đừng để trẻ em dọn dẹp lồng hoặc thùng rác cho đến khi chúng lớn hơn và biết cách làm việc này một cách an toàn và có trách nhiệm.
 • Yêu cầu trẻ rửa tay sau khi đến thăm sở thú, trang trại hoặc nhà bạn bè nơi có động vật.
 • Nhắc các thành viên trong gia đình tránh hôn hoặc chạm vào miệng thú cưng của bạn vì bệnh nhiễm trùng có thể lây lan qua nước bọt.
 • Giữ cho khu vực sinh sống của thú cưng của bạn sạch sẽ và không có rác thải. Nếu thú cưng của bạn đi ra ngoài trời, hãy nhặt rác thải thường xuyên và không để trẻ em chơi trong khu vực đó.
 • Nếu có thể, hãy để thú cưng ra khỏi khu vực chuẩn bị hoặc xử lý thức ăn, và không tắm cho thú cưng của bạn hoặc làm sạch bể cá trong bồn bếp hoặc bồn tắm. Tắm rửa cho thú cưng của bạn ở ngoài trời hoặc cân nhắc việc chải lông cho thú cưng chuyên nghiệp.
 • Tránh những con vật lạ hoặc những con có vẻ ngoài ốm yếu. Không bao giờ nhận một động vật hoang dã làm thú cưng.
 • Quan sát trẻ em cẩn thận xung quanh vật nuôi. Trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị lây nhiễm bệnh từ vật nuôi hơn vì chúng bò xung quanh trên sàn nhà với động vật, hôn chúng hoặc chia sẻ thức ăn với chúng, và cho ngón tay và những thứ có thể bị ô nhiễm vào miệng.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc về nhiễm trùng từ vật nuôi để có phương pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

Qua bài viết này Vet Equipment đã chia sẻ cho bạn một số ca lây nhiễm phổ biến từ vật nuôi sang người và phương pháp phòng tránh an toàn nhất. Nếu có bất cứ băn khoăn nào khác hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình nhé.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

  Gửi yêu cầu báo giá