Ý NGHĨA CỦA MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH HÓA MÁU TRÊN CHÓ, MÈO

Ý NGHĨA CỦA MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH HÓA MÁU TRÊN CHÓ, MÈO

Xét nghiệm sinh hóa máu được chỉ định khi bác sĩ cần thêm dữ liệu để chẩn đoán bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh lý và kết quả điều trị. Xét nghiệm sinh hóa máu nhằm mục đích đo nồng độ một số chất trong máu giúp đánh giá tình trạng các cơ quan qua sự biên thiên của chúng. 

 

Nhóm chỉ số đánh giá chức năng thận 

BUN (blood urea nitrogen): tăng giảm phụ thuộc vào việc thức ăn giàu protein, đói, mất nước. Hoặc do một số bệnh lý tại gan, thận làm giảm chức năng gan, thận. 

CREA (creatinine): đặc hiệu trong chẩn đoán các bệnh v ề thận. Tăng trong các bệnh lý liên quan đến thận hoặc do vận động kéo dài. Không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.  

PHOS (phốt pho): tăng khi chức năng thận giảm do bệnh thận hoặc tăng hấp thu qua đường tiêu hóa và tăng giải phóng từ các mô bị thương. Chỉ số này cao ở chó con và mèo con đang lớn có thể là bình thường. Giảm khi giảm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. 

Ca+ (canxi): tăng khi chế độ ăn giàu canxi. Giảm do hấp thu canxi và vitamin D kém hoặc mất mát qua đường tiết niệu. 

 

Nhóm chỉ số đánh giá chức năng gan

ALT/GPT (alanine aminotransferase): là chỉ số chính xác nhất đánh giá tổn thương tế bào gan. Tổn thương tế bào gan làm giải phóng ALT, làm tăng ALT trong máu. 

AST/GOT: tăng cùng với GPT trong các bệnh về gan. Tăng trong chấn thương cơ tim, tổn thương cơ vân. Giảm không có ý nghĩa lâm sàng. 

GGT (gamma glutamyl transferase): tăng cùng ALP có thể chỉ ra một loại bất thường nào đó ở gan, ứ mật, tắc mật, viêm tụy. 

ALP: tăng trong tình trạng ứ mật, tổn thương hoại tử gan hoặc trong bệnh xương, ruột, có thai. 

TBIL (bilirubin toàn phần): có thể thấy tăng khi mắc bệnh gan (ứ mật và suy gan) và một số tình trạng thiếu máu. 

 

Nhóm chỉ số đánh giá chức năng tuyến tụy

AMY (amylase): có thể thấy tăng khi bị viêm tụy cấp, bệnh thận, tắc nghẽn ruột, sỏi đường mật hoặc viêm túi mật. Giảm khi viêm tụy gây tổn thương không hồi phục. 

LPS (lipase): tăng khi tụy bị tổn thương, viêm tụy hoặc tắc ống tụy. Giảm do tế báo sản xuất Lipase trong tuyến tụy bị tổn thương vĩnh viễn. 

 

Protein

TP (tổng protein): Giảm có thể gặp trong giảm chức năng gan, viêm gan, xơ gan hoặc trong các tình trạng suy dunh dưỡng, rối loạn chuyển hóa và hấp thú. 

ALB (albumin):  tăng có thể cho thấy tình trạng mất nước hoặc sốc. Giảm khi suy gan, tổn thương tế bào gan, trường hợp tăng thể tích huyết tương, mất máu, suy dinh dưỡng hoặc phẫu thuật, bất động lâu ngày. 

GLOB (globulin): tăng khi các immunoglobulin tăng. Giảm có thể được nhìn thấy khi mất máu, thiếu dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch bẩm sinh. 

 

Nhóm điện giải

Na+ (natri): tăng có thể cho thấy tình trạng mất nước; giảm có thể được nhìn thấy với sự mất mát trong quá trình, tiêu chảy và nôn mửa hoặc bệnh thận

K+ (kali): tăng có thể chỉ ra bệnh thận do giảm bài tiết, mất nước và tắc nghẽn thận; giảm có thể được nhìn thấy với sự mất mát trong quá trình tiêu chảy hoặc nôn mửa

Cl- (clorua): tăng có thể cho thấy tình trạng mất nước; giảm có thể được nhìn thấy với sự mất mát trong quá trình tiêu chảy hoặc nôn mửa

 

Các chỉ số khác 

GLU (glucose): tăng có thể cho thấy bệnh đái tháo đường; giảm có thể do đói hoặc tăng tiết insulin 

bệnh tuyến tụy và các tình trạng khác và có thể dẫn đến suy sụp, co giật hoặc hôn mê

CK (creatine kinase): tăng có liên quan đến tổn thương cơ hoặc tổn thương não 

CHOL (cholesterol): tăng Cholesterol làm mỡ tích tụ trong mạch máu, tăng nguy cơ về các bệnh tim mạch 

LDH (enzyme): khi nồng độ LDH tăng cao sẽ gây hiện tượng vỡ hồng cầu, gây tan máu và hở van tim. Từ đó đánh giá bệnh súc tan máu bất thường hay thiếu máu, trường hợp thú cưng bị tai nạn có đa chấn thương hoặc tầm soát phát hiện sớm tổn thương gan, thận, tim, ung thư. 

Để xét nghiệm được các chỉ số trên, các bác sĩ có thể sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa tự động Seamaty

Hiện tại máy đang được phân phối độc quyền tại Thiết Bị Thú Y Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với chúng tối để được tư vấn báo giá và hỗ trợ lắp đặt máy

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá