XÉT NGHIỆM SINH HÓA TRONG THÚ Y – TỔNG QUAN VỀ CÁC LOẠI HÌNH XÉT NGHIỆM SINH HÓA

Quá trình chẩn đoán, khám chữa bệnh trên thú hầu hết đều phải thông qua bước xét nghiệm sinh hóa, từ đó mới có thể đưa ra các chỉ số để căn cứ chẩn đoán bệnh. Vậy phương pháp xét nghiệm sinh hóa hiện đang được thực hiện theo những cách nào? Hãy cùng Vet Equipment tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Tổng quan về các loại hình xét nghiệm sinh hóa trong thú y

Xét nghiệm sinh hóa là xét nghiệm phân tích mẫu máu nhằm đo các nồng độ, hoạt độ của các chất hoặc một số chất có trong máu. Và từ kết quả phân tích đó sẽ giúp bác sĩ nhận định, đánh giá được tình trạng chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Trong thú y, xét nghiệm sinh hóa thường được thực hiện tại các phòng khám nhằm hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho thú bị bệnh.

Hiện nay, xét nghiệm sinh hóa trong thú y được thực hiện theo hai phương pháp là “tự động” và “bán tự động”.

1, Xét nghiệm sinh hóa bán tự động

Với quá trình xét nghiệm sinh hóa bán tự động, chúng ta có thể hiểu rằng. Do thiết bị xét nghiệm sinh hóa hay còn gọi là máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động được thiết kế với cấu trúc và chức năng đơn giản. Chỉ có thể đảm nhận được một số chức năng riêng biệt, cụ thể mỗi lần thực hiện xét nghiệm sẽ chỉ cho ra kết quả 1 chỉ số, muốn xét nghiệm nhiều chỉ số khác nhau thì cần phải thực hiện nhiều lần, mất nhiều thời gian. Nên chúng vẫn mang những hạn chế trong việc thực hiện quy trình bao quát.

Trong quá trình phân tích mẫu, một số bước như xử lý mẫu: ly tâm, thêm thủ công hóa chất vào mẫu, ủ mẫu (với một số xét nghiệm)… vẫn cần phải thực hiện một cách thủ công. Quy trình này đòi hỏi nhiều người cùng tham gia thực hiện, chính vì thế chúng gây bất cập và  không phù hợp với những phòng khám nhỏ ít nhân lực.

Do cần phải có sự hỗ trợ thủ công trong nhiều bước thực hiện nên kết quả phân tích của máy xét nghiệm sinh hóa đĩa bán tự động chỉ mang tính tương đối, thậm chí là sai số nếu bác sĩ thực hiện xử lý và thao tác không đúng. Phương pháp xét nghiệm bán tự động này có những hạn chế trong bước xử lý mẫu rườm rà, mẫu dễ bị hỏng nếu xử lý không đúng cách và dễ đưa ra kết quả phân tích sai. Đòi hỏi người thực hiện không chỉ có kiến thức mà kỹ năng chuyên môn cũng cần phải cao, đảm bảo thành thạo.

Những chiếc máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động như thế này thường có kích thước nhỏ, chức năng đơn giản và giá thành không quá cao, phù hợp với các phòng khám có mức kinh phí đầu tư ít. Thường được sử dụng kết hợp với các thiết bị y tế khác để giúp quá trình phân tích chẩn đoán bệnh lý được hiệu quả nhất.

2, Xét nghiệm sinh hóa tự động

Với xét nghiệm sinh hóa tự động, đây là một loại hình xét nghiệm được cải tiến, nâng cấp nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp bán tự động trước đó.

Với loại hình xét nghiệm tự động mang đến khả năng ưu việt trong việc gói gọn quy trình xử lý mẫu phân tích. Người thực hiện sẽ không phải tốn thời gian trong việc xử lý mẫu, mà thiết bị phân tích sẽ hoàn toàn tự động từ khâu xử lý mẫu cho đến xuất kết quả. Giúp người thực hiện giảm thiểu các bước hỗ trợ phức tạp, cầu kỳ. Tiết kiệm thời gian và hạn chế sai số.

Sự khác nhau giữa bán tự động và tự động:

Thiết bị phân tích bán tự độngThiết bị phân tích tự động
Xử lý mẫuPhải thực hiện ly tâm, thêm thủ công hóa chất vào mẫu, ủ mẫu (với một số xét nghiệm)…Không cần ly tâm, chỉ việc thêm mẫu sau đó máy sẽ cho ra kết quả phân tích bằng tờ kết quả được in trên máy
Thời gian phân tíchMất nhiều thời gian, phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ do phải chuẩn bị nhiều bước thực hiệnChỉ mất thời gian ngắn từ 10-20 phút để cho ra kết quả và 1 kết quả đã bao gồm 1 nhóm nhiều chỉ số
Hiệu quảCó thể cho kết quả sai số nhiều hơn nếu thực hiện sai các bước hỗ trợ thủ côngHạn chế sai số vì máy tự bao quát quy trình phân tích, ít cần sự can thiệp của con người

Lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa tự động dạng đĩa SMT-120VP – cải thiện quy trình xét nghiệm trở nên dễ dàng tại phòng khám thú y của bạn

Một lựa chọn hàng đầu cho dòng máy xét nghiệm sinh hóa đem đến kết quả nhanh chóng khi sử dụng Seamaty SMT-120VP. Thực hiện xét nghiệm sinh hóa tự động với máy Seamaty SMT-120VP chỉ mất 12 phút/mẫu giúp các bác sĩ thú y:

 • Tối ưu hóa thời gian xét nghiệm
 • Đem lại kết quả xét nghiệm chính xác trong thời gian nhanh nhất
 • Phù hợp sử dụng trong các điều kiện cấp cứu, điều trị khẩn cấp
Máy xét nghiệm sinh hóa tự động dạng đĩa SMT-120VP được phân phối bởi Vet Equipment

Ưu điểm vượt trội về mặt thời gian này của máy xét nghiệm sinh hóa tự động Seamaty SMT-120VP đến từ việc áp dụng nguyên tắc so màu trắc quang, ưu việt hơn máy phân tích hóa học khô sử dụng nguyên tắc phản xạ ánh sáng.

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động thú y dạng đĩa SMT-120VP có tổng cộng 32 loại đĩa xét nghiệm tương ứng với 32 nhóm xét nghiệm.

Dưới đây là các nhóm đĩa được ứng dụng nhiều nhất, bao gồm:

 • Nhóm xét nghiệm tổng quát (1980) (24 thông số): ALB, ALP, ALT, AMY, AST, Ca, CK, Crea, GLU, GGT, LDH, LPS, PHOS, TBA, TB, TC, tCO2 , TG, TP, BUN, A/G*, B/C*, GLOB*, UA
 • Nhóm chẩn đoán bệnh tổng quát (2015) : ALB, ALP, ALT, AMY, CHE, K+, Na+, Crea, GLU, TB, TP, UA,BUN, A/G*, B/C*, GLOB*
 • Nhóm kiểm tra sức khỏe (1981): ALB, ALT, AMY, AST, CK, Crea, GLU, Ca,  TB, TP, TG, BUN, A/G*, B/C*, GLOB*, PHOS
 • Nhóm Gan (087): ALB, ALP, ALT, AST, GGT, TBA, TB, TC, TP, , A/G*, GLOB*.
 • Nhóm thận (198): ALB, Ca, Crea, GLU, PHOS, tCO2, UA, BUN, B/C*.
 • Nhóm điện giải (1073): Ca, CL–, K+, Mg, Na+, PHOS, tCO2, LAC, pH
 • Nhóm chẩn đoán chính (686): ALB, ALP, ALT, Crea, GLU, TP, BUN, A/G*, B/C*, GLOB*.
 • Nhóm tiền phẫu thuật (235): ALP, ALT, AST, CK, Crea, GLU, LDH, TP, BUN, B/C*
 • Nhóm viêm nhiễm trên chó (470): AMY, Crea, LPS, BUN, c-CRP, B/C*
 • Nhóm kiểm tra đông máu (650): PT, APTT, TT, Fib.
 • Nhóm kiểm tra viêm nhiễm trên mèo (1181): ALB, ALP, Crea, GGT, LPS, TBA, BUN, f-SAA, B/C*.
 • Nhóm khí máu PLUS (1073): Ca, Cl-, K+, Mg, Na+, PHOS, tCO2, pH, LAC.
 • Nhóm cho động vật bò sát hoặc động vật lạ (Exotic Animal) (789): ALB, AST, Ca, CK, GLU, K+, Na+, PHOS, TBA, TP, UA.
 • Nhóm đường huyết (1364): ALT, AMY, AST, GLU, LPS, TC, TG, LAC, FRU.
 • Nhóm hóa học (1815) : NH3

Nâng cấp phòng khám của bạn trở nên chuyên nghiệp cũng như để thúc đẩy tiến trình khám chữa bệnh trên thú được hiệu quả hơn. Trang bị ngay SMT-120VP từ hôm nay bằng cách liên hệ với Vet Equipment để được tư vấn chi tiết và báo giá sản phẩm.

Vet Equipment – Nâng Tầm Thú Y Việt

Văn phòng miền Bắc: Số 118 Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội – 0917.750.646 hoặc 098.705.9507

Văn phòng miền Nam: Số 13 đường 19B, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM – 096.957.7758

Văn phòng tại Vinh: Số 80, Đào Tấn, TP Vinh

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

  Gửi yêu cầu báo giá