TÌM HIỂU LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA TIA X VÀ ỨNG DỤNG CỦA X QUANG TRONG THÚ Y

Như chúng ta đã biết tia X Quang là loại tia được ứng dụng rộng rãi trong y học đã được phát hiện từ rất sớm. Mặc dù thế nhưng cho đến ngày nay, vai trò của chúng vẫn không thay đổi vì vẫn mang lại nhiều giá trị cần thiết trong việc chẩn đoán bằng đánh giá hình ảnh cả trong nhân y và thú y.

Tấm ảnh X Quang đầu tiên của nhân loại và ngành kỹ thuật hình ảnh y học. Hình ảnh về xương bàn tay và chiếc nhẫn cưới của vợ ông Roentgen

1. Tia X được phát hiện như thế nào?

Nhắc đến tia X người ta sẽ thường nghĩ đến một cái tên khác của tia X còn được gọi là tia Roentgen, một cái tên gắn liền với tên tuổi người đã phát hiện ra tia X – Wilhelm Röntgen.

Roentgen là một giáo sư vật lý người Đức sinh năm 1845, tại Lenep – CHLB Đức. Ông đã vô tình phát hiện ra tia X trong một cuộc thí nghiệm giữa ống Lenard và ống Crookes – Một nghiên cứu về đề tài “Hiện tượng phóng điện trong không khí loãng” hay “Tia điện” đang được coi là mốt nghiên cứu để các nhà khoa học ở thời điểm những năm 1895 theo đuổi.

Ông cũng nhận thấy công dụng y tế tuyệt vời của tia X khi thực hiện chụp ảnh bàn tay cho người vợ yêu quý của mình. Về sau này, người ta ca ngợi tấm hình “là bản chụp hình xương người đầu tiên trong lịch sử y học”. Từ đây, nó giúp cho con người có thể thấy được cơ quan nội tạng của mình mà trước đó không có cách gì thấy được. 

Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, ông đã có cho mình những công bố đầu tiên về tia X cũng như tạo ra sự quan tâm đáng kể về phát hiện mới này, thu hút một lượng lớn các nhà khoa học tham gia nghiên cứu về tia sáng.

Wilhelm Röntgen – Nhà vật lý học người Đức đã phát hiện ra tia X 

Ngày 23/1/1896, Roentgen trình bày báo cáo khoa học tại Hội đồng Vật lý – Y khoa trường Đại học Tổng hợp Wurtz Bourg trước các nhà khoa học hàng đầu về Vật lý và Y khoa của nước Đức. Báo cáo của ông đã thực sự được đánh giá cao. Để chứng minh, Roentgen đề nghị được chụp ảnh bàn tay giải phẫu tài ba của các bác sĩ Kolliker bằng X quang.

Tháng 2 năm 1896, tại Paris, nhà vật lý Oudin và bác sĩ Barthelemy đã thực nghiệm X quang tại nhà. Dựa vào nguyên lý của Roentgen, họ đã chế tạo máy chiếu X quang đầu tiên trên thế giới. Cũng tại Paris, bác sĩ Antoine Beclere đã chiếu X quang cho người nấu bếp của mình. Ông nhận thấy phổi của bà có nhiều chỗ bị mờ. Hỏi ra mới biết, trước đó bà đã bị ho ra máu. Đó là trường hợp chẩn đoán bệnh qua X quang đầu tiên trong lịch sử y học thế giới. Antoine nói, dùng tia X quang để chẩn đoán bệnh lao là bước tiến quan trọng trong cuộc đời nghề nghiệp của ông.

Tìm ra tia X (hay tia Roentgen) cũng chính là một bước tiến lớn mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều người bệnh, nhất là bệnh lao, căn bệnh hiểm nghèo nhất thời bấy giờ.

Xem thêm: Máy X quang thú y>>>

2. Ứng dụng cụ thể của tia X là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu về khái niệm của tia X: Tia X là một dạng bức xạ điện từ có thể xuyên qua các vật thể rắn trong đó bao gồm cả cơ thể con người và cơ thể động vật, chính vì vậy chúng được ứng dụng trong y học để chụp lại hình ảnh của xương và các cấu trúc khác của cơ thể. 

Bên cạnh đó thì chúng cũng được sử dụng trong an ninh sân bay, an ninh cửa khẩu, các nhà giam đặc biệt. Cụ thể là dùng để kiểm tra hành lý, soi quét những gói hàng được bọc kín, hay quần áo trên thân người.

Dùng tia X trong hóa phân tích để phân tích các thành phần hóa học của vật rắn dựa vào việc ghi lại phổ tia X phát ra từ vật rắn do tương tác với các bức xạ mà chủ yếu là chùm điện tử có năng lượng cao trong các kính hiển vi điện tử.

Tia X – X quang được ứng dụng chụp chiếu xương bàn chân trong y tế

3. Tia X trong lĩnh vực thú y và ứng dụng X Quang thú y

Việc khám chữa bệnh cho con người có sử dụng tia X để ghi lại hình ảnh phân tích tình trạng bên trong cơ thể cũng được áp dụng tương tự trong thú y.

  • X quang trong thú y thường được dùng để chụp chiếu vùng bụng nhằm phát hiện các dị vật trong dạ dày, sỏi bàng quang, tắc ruột.
  • Chụp lại các hình dạng bất thường của các cơ quan trong cơ thể con vật như khối u. 
  • Chẩn đoán các bệnh lý về tim và phổi cho thú cưng, hoặc các chấn thương từ các vụ tai nạn như gãy xương chân, xương sườn…
  • Chẩn đoán các bệnh về xương khớp, dị tật về xương cho thú cưng
Sản phẩm máy X quang kỹ thuật số thú y được phân phối bởi Vet Equipment

Trên đây là những tổng hợp của Vet Equipment về lịch sử ra đời cũng như ứng dụng của tia X và X quang trong Y tế và cuộc sống. Bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm máy chụp X quang thú y hoặc các thiết bị y tế thú y, vui lòng liên hệ Vet Equipment để được tư vấn chi tiết

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá