SIÊU ÂM MÀU DOPPLER – KỸ THUẬT SIÊU ÂM CÓ ĐỘ CHÍNH XÁC CAO NHẤT HIỆN NAY

Được đánh giá là kỹ thuật siêu âm có độ chính xác cao nhất hiện nay. Phần mềm siêu âm màu Doppler được tích hợp trên nhiều thiết bị siêu âm hiện đại, trong đó có thiết bị MÁY SIÊU ÂM MÀU XÁCH TAY THÚ Y E2V – Nhằm mang đến giải pháp chẩn đoán thông qua hình ảnh hiệu quả, thay thế cho các thủ thuật xâm lấn không cần thiết. 

Công nghệ siêu âm màu Doppler là gì?

Là một loại hình xét nghiệm không xâm lấn, kỹ thuật siêu âm Doppler được sử dụng để kiểm tra, ước tính và đo lưu lượng máu chảy qua các mạch máu. Với nguyên lý dội sóng âm thanh tần số cao tần (siêu âm mà tai người không thể nghe thấy) ra khỏi các tế bào hồng cầu đang lưu thông, từ đó cho ra hình ảnh hiển thị dòng máu đang chảy trong các bộ phận cơ thể.

Vốn dĩ có tên siêu âm màu Doppler là bởi vì kỹ thuật này được đặt theo tên của nhà vật lý Christian Doppler. Ông là người đã khám phá ra cách đo sóng âm thanh phản xạ từ các vật thể chuyển động và hiệu ứng này được đặt tên là hiệu ứng Doppler.

Siêu âm màu Doppler cho phép chúng ta qua sát được hướng chảy của dòng máu trong các bộ phận của cơ thể

Siêu âm màu Doppler có gì vượt trội hơn siêu âm thông thường

So với các loại kỹ thuật siêu âm thông thường chỉ sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh nhưng không hiển thị lưu lượng máu. Thì Doppler lại có khả năng đo lưu lượng máu ở một số bộ phận, cho phép chúng ta quan sát được tốc độ máu chảy với hình ảnh và màu sắc rõ nét.

Siêu âm Doppler sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh máu di chuyển qua hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Các hình ảnh hiển thị hướng và tốc độ của máu khi nó chảy qua các động mạch hoặc tĩnh mạch, chúng cũng cho thấy dòng máu chảy qua tim, thận…

Bảng so sánh kỹ thuật siêu âm thường và siêu âm màu Doppler:

Tiêu chíSiêu âm thườngSiêu âm màu Doppler
Siêu âm thaiSiêu âm thai nhi hình ảnh đen trắng, xác định vị trí thai, kích thước thai, tuổi thai…Siêu âm thai nhi hình ảnh chân thực, màu sắc rõ nét
Siêu âm bệnh lýTheo dõi diễn biến của bệnh lý cấp cứu như: viêm ruột thừa, lồng ruột ở trẻ em, chửa ngoài tử cung…Ngoài những chức năng siêu âm bệnh lý như ở siêu âm thường, siêu âm màu còn giúp đánh giá bệnh lý tim, bệnh lý mạch máu.Dễ dàng phát hiện khuyết tật, dị tật thai nhi, tim. Biểu hiện bất thường của động mạch, tĩnh mạch…
Siêu âm mạch máuKhông quan sát được lưu lượng máu, huyết khốiQuan sát được lưu lượng máu, phát hiện huyết khối

Ứng dụng của siêu âm màu Doppler trong chẩn đoán bệnh

Ngoài các chức năng có ở siêu âm thường như: Siêu âm và theo dõi vị trí, kích thước, tuổi thai…  Thì với siêu âm màu Doppler, công nghệ này cho phép các bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán các bệnh:

 • Suy tĩnh mạch
 • Dị tật van tim và bệnh tim bẩm sinh
 • Tắc động mạch
 • Giảm lưu thông máu, bệnh động mạch ngoại biên
 • Phình động mạch
 • Thu hẹp động mạch
 • Các cục máu đông
 • Phát hiện bệnh lý ở bụng, thận

Với những lợi thế về khả năng siêu âm tổng quát nhiều loại bệnh lý cùng hình ảnh hiển thị chân thực dễ dàng quan sát, siêu âm màu Doppler được đánh giá là công nghệ siêu âm tiên tiến nhất hiện nay. Được các bác sĩ đánh giá cao trong việc hỗ trợ kiểm tra và chẩn đoán bệnh lý.

Ứng dụng siêu âm màu trong thú y

Với xu hướng phát triển chung của ngành thú y hiện nay, các công nghệ – thiết bị thú y cũng được nghiên cứu và phát triển hiện đại không kém lĩnh vực nhân y.

Đặc biệt với công nghệ siêu âm trên thú, kỹ thuật siêu âm màu Doppler cũng được ứng dụng chuyên sâu trong chẩn đoán bệnh cho vật nuôi, thú cưng… nhằm mang đến những hiệu quả tốt nhất hỗ trợ quá trình chữa trị được chính xác hơn.

Là một trong những thiết bị siêu âm màu được tìm kiếm top đầu lĩnh vực thú y, máy siêu âm xách tay thú y E2V được đánh giá cao bởi khả năng: Hạn chế sai số – tối ưu hình ảnh.

Máy siêu âm màu Doppler xách tay thú y E2V giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện các vấn đề về tim, dị tật thai, tuổi thai, bàng quang, hệ tiết niệu, hệ sinh dục, viêm tử cung, viêm bàng quang, sỏi… trên các loại động vật có kích thước khác nhau nhờ dải tần số 4MHz – 13MHz.

Với phần mềm lựa chọn thông số siêu âm ứng với kích thước của từng loại động vật, máy siêu âm màu Doppler xách tay thú y E2V đưa ra thông số tối ưu nhất với 5 chế độ mặc định được tích hợp sẵn trên máy:

 • Chế độ siêu âm cho chó
 • Chế độ siêu âm cho mèo
 • Chế độ siêu âm cho ngựa
 • Chế độ siêu âm cho dê
 • Chế độ siêu âm cho bò

Bắt kịp xu hướng và công nghệ khám chữa trên thú hiệu quả, nâng tầm hình ảnh phòng khám trở nên chuyên nghiệp cùng E2V. Bằng cách liên hệ với Vet Equipment để được tư vấn chi tiết về sản phẩm máy siêu âm màu Doppler xách tay thú y E2V!

Vet Equipment – Nâng tầm thú y Việt.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

  Gửi yêu cầu báo giá