NHỮNG THỰC PHẨM CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CHO CHÓ

Chó là thú cưng thân thiết trong nhà nên chính vì vậy chúng ta thường dành rất nhiều yêu thương cho chúng, kể cả việc san sẻ đồ ăn của mình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng không phải bất kì loại đồ ăn nào chúng ta cũng có thể tùy tiện cho cún cưng ăn bởi điều đó có thể vô tình gây ngộ độc cho chó, tổn hại đến sức khỏe và tính mạng của chúng. Đọc bài viết sau đây để biết thêm những điều cần lưu ý khi chế biến thức ăn cho chó cưng nhà bạn!

HÀNH, TỎI VÀ HẸ

Đây là những thực phẩm độc hại với chó vì chúng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và tổn thương hồng cầu cho dù có phơi khô, ăn sống hay là nấu chín. Các dấu hiệu khi ngộ độc bởi những thực phẩm hành, tỏi, hẹ không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay lập tức mà có thể sẽ biểu hiện ra sau vài ngày.

SÔ CÔ LA GÂY NGỘ ĐỘC CHO CHÓ

Là một loại thực phẩm rất hấp dẫn với con người nhưng lại cực kỳ gây nguy hại cho chó. Trong sôcôla có chứa một loại chất kích thích có tên là theobromine (chứa rất nhiều trong sô cô la đen) gây suy thận và ngộ độc cho chó.

Sô cô la là loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc cho chó

HẠT MACADAMIA (HẠT MẮC CA)

Loại hạt này chứa một loại chất được xem là độc tố so với loài chó vì chúng ảnh hưởng đến thần kinh và cơ bắp của chó. Triệu chứng là cơ thể suy nhược, chân sưng tấy và hơi thở hổn hển.

QUẢ BƠ GÂY NGỘ ĐỘC CHO CHÓ

Trong quả bơ có chứa một chất gọi là Persin, chất này có thể gây ngộ độc cho chó và chúng có chứa trong lá, quả và hạt có thể gây nôn mửa, tiêu chảy ở chó.

xem thêm: Các thực phẩm gây ngộ độc cho mèo

CHẤT LÀM NGỌT NHÂN TẠO

Các sản phẩm đồ ngọt như bánh kẹo, đồ uống… thường có chứa các loại chất ngọt nhân tạo. Chúng có thể không nguy hại hoặc ít nguy hại đối với con người nhưng lại gây hạ đường huyết dẫn đến suy gan và rối loạn đông máu ở chó.

RƯỢU GÂY NGỘ ĐỘC CHO CHÓ

Rượu có tác động rất lớn đến chó ngay cả với liều lượng nhỏ. Đồ uống này không chỉ gây ngộ độc như ở người mà còn có thể dẫn đến nôn mửa, hôn mê, tiêu chảy và thậm chí là tổn thương hệ thần kinh trung ương, trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

NHO VÀ NHO KHÔ

Nho và nho khô đều có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và suy thận ở chó. Một số tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, chất salicylate trong nho gây tác động rất xấu đến thận của chó. Khi ngộ độc, triệu chứng đầu tiên thường là nôn mửa, xảy ra trong 20-25 giờ kể từ khi ăn nho. Bên cạnh đó, trong 10-15 giờ, nhiều con còn hôn mê nếu bệnh tình chuyển biến nặng hơn.

XƯƠNG NẤU CHÍN

Bạn cũng nên lưu ý khi cho chó ăn xương nấu chín vì chúng rất dễ bị vụn ra và có nguy cơ gây táo bón hoặc thủng ruột nếu chó nuốt phải lượng lớn.

Hy vọng qua bài viết do Vet Equipment tổng hợp, bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích về chăm sóc thú cưng. Bạn có nhu cầu về thiết bị thú y phòng khám, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn về các sản phẩm thiết bị y tế thú y chất lượng cao.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá