Những thắc mắc thường gặp về công việc một bác sĩ thú y

Bạn đang muốn theo đuổi trở thành một bác sĩ thú y nhưng còn băn khoăn không biết những ưu và nhược điểm của ngành nghề này là gì? Những tiêu chí và điều kiện để trở thành công việc một bác sĩ thú y? Trong bài viết này, Vet Equipment sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp về công việc của một bác sĩ thú y để giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này, từ đó trở thành một bác sĩ thú y cao cấp hoặc có được định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình.

1. Để trở thành một bác sĩ thú y cần phải học những kiến thức gì?

Khi nhắc đến bác sĩ thú y, chúng ta thường lập tức liên tưởng đến hình ảnh bác sĩ thú y trong các phòng khám thú y. Tuy nhiên, còn một kiểu bác sĩ thú y cao cấp hơn là những bác sĩ thú y làm việc trong phòng thí nghiệm.

Dẫu vậy, không phải ai cũng hướng đến trở thành bác sĩ thú y phòng thí nghiệm vì nhiều nguyên do. Có thể kể đến lý do về sức khỏe động vật hay quyền thực hiện thí nghiệm, nghiên cứu. Bác sĩ thú y phòng thí nghiệm cần đảm bảo rằng những động vật đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia và khỏe mạnh được sử dụng cho các thí nghiệm. Không những thế, theo xu hướng bảo vệ động vật hiện nay, bác sĩ thú y phòng thí nghiệm cần làm mọi thứ có thể để duy trì phúc lợi động vật theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận (bao gồm xác định tiêu chí nhân đạo cho các loại thí nghiệm động vật khác nhau, tối ưu hóa các phương pháp an sinh, v.v.).

Hãy xuất phát từ một vạch phù hợp hơn, đó là bác sĩ thú y phòng bệnh.

Để trở thành bác sĩ thú y, bác sĩ thú y cao cấp, bạn bắt buộc cần phải qua đào tạo của trường lớp bài bản. Bạn cần được học tập và thực hành trong môi trường giảng dạy hiện đại, thân thiện với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia giỏi, phòng lớp thực hành đạt chuẩn,…

Đồng thời, các bác sĩ thú y tương lai khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần được trang bị kiến thức về: chẩn đoán bệnh và điều trị cho thú cưng, động vật chăn nuôi, động vật hoang dã; biết sử dụng các loại dược phẩm, vaccine, hóa chất để phòng trị bệnh cho động vật. Đồng thời, có thể xây dựng chương trình đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi tại các trang trại, các khu bảo tồn động vật. Chưa hết, bác sĩ thú y cần nắm chắc luật thú y và thị trường thuốc, thức ăn cho động vật.

2. Mất bao lâu để thành thạo các kỹ năng cơ bản?

Không thể đưa ra số liệu cụ thể, bởi vì nó liên quan nhiều đến việc bạn có yêu thích công việc của bạn hay không và liệu bạn có thể tiếp tục học mọi lúc không, và nếu bạn muốn tham gia vào ngành này, học tập suốt đời về cơ bản là một điều chắc chắn. Bởi vì các tiêu chuẩn và công nghệ khác nhau được cập nhật và lặp lại nhanh chóng hàng năm hoặc thậm chí hàng tháng. Và nó cũng phụ thuộc vào việc bạn là bác sĩ thú y phòng thí nghiệm lớn (thường có chó, lợn nhỏ, khỉ, v.v.) hay bác sĩ thú y phòng thí nghiệm nhỏ ( chuột , thỏ, hamster, chuột lang, v.v.).

Bác sĩ thú y phòng thí nghiệm lớn thường cần một số kinh nghiệm lâm sàng và phẫu thuật cơ bản hơn bác sĩ thú y phòng thí nghiệm nhỏ, bởi vì đối với các thí nghiệm động vật lớn, các điều kiện gặp phải khi tiến hành tương đối thay đổi và phức tạp.

3. Giờ làm việc có cố định không? Hay sẽ có tăng ca thường xuyên?

Hầu hết các công ty trong ngành thú y thường làm việc khoảng 8 giờ một ngày, với năm ngày làm và hai ngày nghỉ, nhưng không loại trừ khả năng thường xuyên có nhu cầu làm thêm giờ gấp. Điều này phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng công ty và nơi bạn đang định vị công ty. Xét cho cùng, cơ sở động vật là để chăn nuôi nên phải có người túc trực để quan sát động vật hàng ngày, kể cả ngày nghỉ, công ty thường sắp xếp ca, nghỉ.

4. Sinh viên mới tốt nghiệp ngành thú y nên lựa chọn apply vào những công ty nào thì phù hợp?

Đối với các công ty, có phòng động vật trong các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc bệnh viện, các công ty R&D thuê ngoài cho các loại thuốc hoặc thiết bị y tế mới, các phòng R&D trong các công ty dược phẩm,… Vẫn còn nhiều lựa chọn cho các công ty. Tuy nhiên, hiện tại, các vị trí được trả lương cao về cơ bản tập trung ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến. , hiện nay cơ bản dựa vào các khu thương mại tự do để nâng cao hiệu quả thông quan. Ngoài ra còn phụ thuộc vào ngôi trường mà bạn theo học, nếu trường không tốt thì sinh viên sẽ khó apply được vào các công ty lớn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu làm việc ở các công ty nhỏ trước, tích lũy kinh nghiệm và công nghệ, và sau đó chuyển sang một công ty lớn. Còn nếu bạn đã tự tin với năng lực của bản thân thì hãy mạnh dạn apply vào các công ty lớn, nơi có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp, điều này sẽ cho phép bạn hình thành thói quen nghề nghiệp tốt và nâng cao trình độ nhanh hơn.

5. Triển vọng của bác sĩ thú y phòng thí nghiệm động vật là gì?

Hiện nay, nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc là một phần không thể thiếu và quan trọng của lĩnh vực dược phẩm trong ngành y tế lớn, và sự phát triển trong tương lai chắc chắn là rất tốt. Và với sự chú trọng trong nước và quốc tế về quyền lợi động vật và chất lượng nghiên cứu thuốc tiền lâm sàng, các bác sĩ thú y trong phòng thí nghiệm đang tiến gần hơn đến các vị trí cốt lõi của nghiên cứu và phát triển thuốc. Là một bác sĩ thú y thực nghiệm, điều quan trọng không chỉ là nâng cao trình độ kỹ thuật và kiến ​​thức của bạn mà còn phải nâng cao trình độ quản lý các cơ sở động vật, do đó, tương đối ít có nguy cơ xảy ra khủng hoảng giữa đời và nó sẽ chỉ trở nên nhiều hơn phổ biến khi bạn già đi. Ngoài việc dựa vào tích lũy không ngừng, còn phụ thuộc vào nỗ lực của bản thân, giai đoạn đầu mới vào nghề mức lương sẽ không cao lắm nhưng sức chịu đựng tương đối đủ.

6. Bác sĩ thú y phòng thí nghiệm thường làm gì?

Bác sĩ thú y phòng thí nghiệm cần đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn so với bác sĩ thú y thông thường.

Trách nhiệm chính của nhân viên thú y, bác sĩ thú y cao cấp trong phòng thí nghiệm như sau:

 • Giám sát và kiểm soát môi trường cơ sở động vật;
 • Giám sát sức khỏe động vật trong phòng thí nghiệm và phòng chống dịch bệnh,
 • Giám sát và chẩn đoán và điều trị bệnh,
 • Quản lý hồ sơ chẩn đoán và điều trị, khám nghiệm và cấp giấy chứng nhận báo cáo khám nghiệm, v.v …;
 • Hoạt động phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu
 • Hướng dẫn chuyên môn hoặc thực hiện các biện pháp giảm đau, gây mê và giảm đau cho động vật;
 • Tiếp nhận động vật mới; chăm sóc và quan sát động vật trong công việc hàng ngày, đưa ra các đề xuất điều trị hoặc tiêu hủy ,
 • Hướng dẫn người chăn nuôi, thí nghiệm động vật.
 • Tham gia xây dựng các chương trình thí nghiệm động vật và chịu trách nhiệm về các đề xuất về điểm cuối nhân đạo của thí nghiệm động vật;
 • Quản lý và sử dụng các loại thuốc khác nhau;
 • Kiểm tra, giám sát và tư vấn kỹ thuật liên quan đến việc thực hiện đạo đức phúc lợi.

Trên đây là những công việc thường thấy của một bác sĩ thú y cao cấp làm việc trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, Tùy theo tính chất công ty, kinh nghiệm, vị trí mà trọng tâm sẽ khác nhau, có thể có yêu cầu xử lý các công việc khác.

Qua đây, Vet Equipment đã giải đáp những thắc mắc thường gặp về công việc của một bác sĩ thú y. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào khác đừng ngần ngại bình luận ở bên dưới để được chúng mình giải đáp tận tình nhé.

Với nhu cầu mua thiết bị thú y cho phòng khám thú y, hãy liên hệ ngay với Thiết Bị Thú Y Việt Nam chúng tôi! Thiết Bị Thú Y Việt Nam – Vet Equipment đã và đang là đơn vị đồng hành cùng hàng trăm cơ sở phòng khám thú y trên khắp cả nước. Đến với chúng tôi, Quý Khách không còn phải lo lắng hay phân vân về việc lựa chọn hàng hóa chính hãng, phù hợp với quy mô và ngân sách phòng khám, cơ sở kinh doanh.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

  Gửi yêu cầu báo giá