Những sự thật thú vị khi trở thành bác sĩ thú y

Để trở thành bác sĩ thú y là một điều khó khăn và gian nan với các bạn sinh viên ngành y khi ra trường. Bác sĩ thú y sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các bác sĩ thông thường.

Như bao bác sĩ khác là những chuyên gia có trình độ học vấn cao. Kèm theo đó các bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình giáo dục. Các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu về nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Và được đền bù xứng đáng cho công việc của họ.

Hệ thống giáo dục và Bằng cấp để trở thành bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y có bằng DVM, một chương trình chuyên môn nghiêm ngặt kéo dài vài năm được công nhận hoàn toàn. Bạn sẽ có bằng cử nhân về khoa học. Hoặc bao gồm các khóa học như sinh học, hóa học, giải phẫu, sinh lý học, động vật học và khoa học động vật. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, có sự cạnh tranh gay gắt cho các vị trí có sẵn trong trường thú y. Một chương trình DVM thường kéo dài bốn năm, và ngoài các khóa học lâm sàng. Công việc bao gồm quản lý kinh doanh, vì nhiều bác sĩ thú y là chủ doanh nghiệp nhỏ. Bác sĩ thú y phải có giấy phép; bạn có thể cần phải vượt qua kỳ thi cấp phép của quốc gia.

Chi phí và Thời gian học

Học để trở thành bác sĩ thú y là một lựa chọn tương đối tốn kém. Gần giống như những sinh viên chọn học y, những người chọn học ngành thú y cũng có thời gian học tương đối dài với những môn học khó nhằn. Việc phải tập trung hoàn toàn vào việc học và học lâu hơn. Họ không thể ra ngoài đi làm từ sớm khiến cho lựa chọn học ngành thú y trở nên khó với đối với nhiều hoàn cảnh.

Chuyên ngành

Mặc dù nhiều người có thể nghĩ rằng bác sĩ thú y chia thành hai loại – động vật lớn và động vật nhỏ. Nhưng có 40 chứng nhận chuyên khoa khác nhau do Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ cung cấp. Ngoài việc chăm sóc trực tiếp, bác sĩ thú y có thể làm việc trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm. Còn lại là một số bệnh có thể lây sang người từ động vật. Những người khác có thể làm việc trong nghiên cứu hoặc trong ngành công nghiệp đua ngựa. Hoặc chăm sóc động vật kỳ lạ trong vườn thú và khu bảo tồn trò chơi. Một số bác sĩ thú y chuyên về phẫu thuật hoặc nha khoa cho một loại động vật cụ thể, chẳng hạn như ngựa.

Lương

Lương khởi điểm tại các khu vực thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cho vị trí bác sĩ thú y rơi vào khoảng 7 – 25 triệu đồng. Nhưng tại khu vực nông thôn thì các cơ sở tuyển dụng bác sĩ thú y mở ra chủ yếu là phục vụ cho các con vật nuôi tại trang trại. Do đó mức lương bác sĩ thú y tại đây rất thấp. Và dao động trong khoảng từ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Tại những thành phố này, công việc vất vả. Lương lại thấp chính là một vài căn nguyên dẫn đến, giới trẻ nông thôn không mấy mặn mà với nghề nghiệp này

Tổng quan chung về ngành

Có thể nói, ngoài làm bác sĩ thú y, những sinh viên học ngành thú y đồng thời cũng có thể đảm nhiệm một số vị trí như: Vị trí việc làm kỹ sư thú y. Hoặc Vị trí việc làm kỹ thuật viên thú y. Hoặc Vị trí cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực thú y. Hoặc Vị trí cán bộ giảng dạy trong lĩnh vực thú y. 

———————–

 Vet Equipment – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị Thú Y cao cấp, chất lượng

? Văn phòng miền Bắc: Số 118 Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội – 0917.750.646 hoặc 098 7059507

? Văn phòng miền Trung: Số 100 Thanh Lương 9, Đà Nẵng – 096 3443443

? Văn phòng miền Nam: Số 7A, đường 29, phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP Thủ Đức – 096 9577758

? Văn phòng tại Vinh: Số 80, Đào Tấn, TP Vinh.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá