Nguyên lý hoạt động của máy siêu âm trong y tế

Sóng siêu âm là những sóng âm có tần số cao hơn ngưỡng nghe của con người (trên 20Hz). Sóng siêu âm được phát ra từ một thiết bị gọi là đầu dò (transducer) có chứa một tấm phát (transmitter) và một tấm nhận (receiver). Tấm phát sử dụng hiệu ứng piezoelectric để biến điện năng thành năng lượng cơ học, tạo ra sóng siêu âm. Sóng siêu âm sau đó được truyền qua một chất truyền (coupling medium), thường là gel hoặc nước, để tiếp xúc với da của động vật.

Khi sóng siêu âm đi qua các mô khác nhau trong cơ thể động vật, một phần sóng sẽ bị phản xạ lại và một phần sẽ tiếp tục đi sâu vào. Phần sóng phản xạ sẽ được thu lại bởi tấm nhận trong đầu dò, và được biến thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện này sau đó được xử lý bởi máy tính để tạo ra hình ảnh siêu âm trên màn hình.

Hình ảnh siêu âm cho thấy sự khác biệt về mật độ và trở kháng giữa các mô trong cơ thể động vật. Các mô có mật độ cao hơn, như xương hay khí sẽ phản xạ nhiều sóng hơn và tạo ra hình ảnh sáng hơn. Các mô có mật độ thấp hơn như nước hay máu sẽ phản xạ ít sóng hơn và tạo ra hình ảnh tối hơn.

Máy siêu âm thú y có nhiều ứng dụng trong y học thú y, như:

  • Chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tim, gan, thận, ruột, khớp, cơ, nội tiết, sinh dục, tiết niệu, hô hấp, thần kinh và da.
  • Theo dõi thai kỳ của các loài động vật, như xác định giới tính, số lượng, kích thước, vị trí và sức khỏe của thai nhi.
  • Hỗ trợ can thiệp trong các thủ thuật y học thú y, như lấy mẫu dịch hoặc mô bằng kim chọc, cắt bỏ khối u, hoặc điều trị sỏi niệu quản.

Các ứng dụng khác của siêu âm trong đời sống

  • Trong công nghiệp, siêu âm được dùng để kiểm tra chất lượng, đo lường và phát hiện các lỗi trong các vật liệu và cấu trúc. Siêu âm cũng được dùng để làm sạch, cắt, hàn và gia công các vật liệu. Ngoài ra, siêu âm còn được dùng để tạo ra các hiệu ứng hóa học như thủy phân, tranh tụ và phản ứng Maillard.
  • Trong quân sự, siêu âm được dùng để phát hiện, xác định và tiêu diệt các mục tiêu dưới nước như tàu ngầm, mìn và người lặn. Siêu âm cũng được dùng để giao tiếp, điều khiển và định vị các thiết bị không dây dưới nước. Một số loại vũ khí siêu âm cũng được nghiên cứu và phát triển để gây ra các tác động như đau đớn, choáng váng, mất thăng bằng hoặc tử vong cho kẻ thù.
  • Trong động vật, siêu âm được dùng để giao tiếp, săn mồi, định hướng và tránh va chạm. Một số loài động vật có khả năng phát ra hoặc nghe thấy siêu âm như dơi, cá heo, voi, chuột và một số loài bọ. Siêu âm cũng được dùng để điều khiển hoặc xua đuổi các loài gây hại như chuột, muỗi và chim.
  • Trong nghiên cứu khoa học, siêu âm được dùng để nghiên cứu các hiện tượng vật lý như sóng xung kích, sóng không khí và sóng siêu cao tần. Siêu âm cũng được dùng để khảo sát các tính chất của các chất khí, lỏng và rắn. Một số lĩnh vực nghiên cứu mới mẻ liên quan đến siêu âm như siêu âm phi tuyến, siêu âm quang học và siêu âm sinh học.

Trên đây là những tổng hợp của Vet Equipment về các thông tin liên quan đến nguyên lý hoạt động của máy siêu âm cũng như ứng dụng của chúng trong đời sống. Bạn quan tâm đến thiết bị siêu âm dành cho thú y, liên hệ ngay để được tư vấn về các sản phẩm máy siêu âm đen trắng, máy siêu âm màu chất lượng cao hiện đang được chúng tôi phân phối.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá