Nghiên cứu bệnh Parvo trên chó

Nghiên cứu bệnh Parvo trên chó

Bệnh Parvo ở chó là bệnh gì?

Parvo là một căn bệnh đường ruột thường xuất hiện trên chó, gây ra bởi Parvovirus, xuất hiện vào những năm 1970. Căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với chó từ 1 đến 12 tháng tuổi, có tỷ lệ tử vong cao. 

Đã có một cuộc khảo sát – nghiên cứu về tình hình mắc bệnh đường ruột do Parvovirus ở hai giống chó là chó nội (gồm có chó cỏ, chó vàng) và giống chó ngoại (bao gồm những loài như Chihuahua, Alaska, Husky,…). Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở những giống chó nội là 28%, còn tỷ lệ mắc bệnh của chó ngoại rơi vào khoảng 25,41%. Từ đó, nhóm nghiên cứu và các y bác sĩ đưa ra được kết luận phần trăm chó nhiễm bệnh Parvo ở các giống chó là tương đương nhau, gần như không có sự khác biệt rõ rệt. 

Tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu căn bệnh đường ruột này ở chó, tập hợp số liệu về độ tuổi những chú chó nghi mắc và mắc bệnh, có thể đưa ra kết luận rằng bệnh thường gặp nhất ở chó độ tuổi 1 -12 tháng. Đây là lúc những chú chó con có sức đề kháng yếu nhất. 

Sau đây là tình hình mắc bệnh do virus Parvo trên chó ở ba độ tuổi khác nhau, bao gồm từ 1 đến 3 tháng, từ 3 đến 6 tháng và trên 6 tháng.

1 – 3 tháng> 3 – 6 tháng> 6 tháng
Số nghi mắcSố mắcTỷ lệ mắcSố nghi mắcSố mắcTỷ lệSố nghi mắcSố mắcTỷ lệ
1364230,88%2345824,78%42614,28%

 

Tỷ lệ chó nhiễm bệnh cao nhất là từ 1 đến 3 tháng, tiếp theo đó là chó ở độ tuổi từ 3 đến 6 tháng và cuối cùng là chó trên 6 tháng. Từ đó, ta thu nhỏ khoảng cách tuổi mà chó dễ nhiễm bệnh nhất là dưới 6 tháng tuổi với tỷ lệ cao hơn hẳn so với ở những lứa tuổi khác. 

Điều này có thể được giải thích rằng, trong thời gian này, lượng kháng thể từ mẹ truyền sang cho chó con đang dần hết đi, chó con vẫn chưa kịp tự hình thành một số kháng thể, dẫn tới việc mẫn cảm với nhiều loại virus gây bệnh, có bao gồm Parvovirus. Ngoài ra, trong một số trường hợp chó con cai sữa sớm (bất kể là do chó con chủ động hoặc bị động phải cai), các tế báo biểu mô ở ruột và những thay đổi ở hệ vi sinh đường ruột đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho virus Parvo phát triển và tấn công.

Hơn thế nữa, sau đây là một số kết quả điều tra về tình trạng mắc bệnh đường ruột do virus Parvo theo tình trạng tiêm phòng.

Số chó theo dõiKhông tiêm phòngTiêm phòng
 Số con mắc bệnhTỷ lệ mắc bệnhSố con mắc bệnhTỷ lệ mắc bệnh
4127117,23358,49

 

Kết quả nghiên cứu này cho thấy việc tiêm phòng cũng đồng thời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh Parvo thể đường ruột ở chó. 

Tiếp tục phân chia số liệu theo giống đực và cái, nhóm nghiên cứu đưa ra số liệu như sau:

Số chó theo dõiChó đựcChó cái
 Số con mắc bệnhTỷ lệ mắc bệnhSố con mắc bệnhTỷ lệ mắc bệnh
4125413,125212,62

 

Tỷ lệ sai khác giữa hai giống không quá sự cách biệt quá lớn.

Kết luận đưa ra sau khi nghiên cứu bệnh Parvo trên chó cho thấy tuổi đời và tình trạng tiêm phòng đóng vai trò rất lớn trong khả năng phòng bệnh đường ruột ở chó. 

Để có thể tối ưu số liệu, Thiết bị Thú y Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị phòng khám cao cấp, chất lượng nhập khẩu.

———————–

Vet Equipment – Chuyên cung cấp thiết bị Thú Y cao cấp, chất lượng

  • Văn phòng miền Bắc: 118 Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội – 0917.750.646 hoặc 098 7059507
  • Văn phòng miền Trung: 100 Thanh Lương 9, Đà Nẵng – 096 3443443
  • Văn phòng miền Nam: Số 7A, đường 29, phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP Thủ Đức – 096 9577758
  • Văn phòng tại Vinh: Số 80, Đào Tấn, TP Vinh.
Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá