Ngành Thú Y – xu hướng nghề nghiệp mới

Ngành Thú y vốn không được các bạn trẻ quan tâm quá nhiều. Tuy nhiên, sự thật là có rất nhiều điều thú vị ở ngành học này mà chúng ta chưa thực sự biết đến.

Theo thống kê nguồn nhân lực đến năm 2025 thì nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp của Việt Nam sẽ thiếu đến hơn 3 triệu lao động; trong đó các ngành nghề liên quan đến Thú y chiếm số lượng chủ yếu.

Đặc biệt, ngành Thú y không chỉ cần thiết ở nông thôn mà còn có rất nhiều triển vọng ở các đô thị lớn. Đây cũng là lý do khiến các bạn trẻ không thể không quan tâm đến ngành học vô cùng thú vị này!

 

Học ngành Thú y là được học với các “boss”!

Đối tượng học tập, nghiên cứu của ngành Thú y vô cùng thân thuộc, chính là những loài động vật trong cuộc sống thường ngày. Thế nên việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế của sinh viên ngành Thú y đến từ nhiều môi trường khác nhau, không chỉ trên giảng đường, phòng thí nghiệm mà còn ngay từ chính những “chú boss” chó, mèo bên cạnh.

Sinh viên Thú y có thể tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ chính những “chú boss” của mình.

Cụ thể thì với ngành Thú y, khi ở lớp, sinh viên sẽ tìm hiểu về bệnh học, dịch tễ học, dược lý cũng như những kiến thức về chẩn đoán và giải phẫu động vật. Vào phòng thí nghiệm, các bạn sẽ được trực tiếp thực hành các thao tác, kỹ năng, quy trình nghiệp vụ như tiêm phòng, chẩn đoán, giải phẫu… Bên cạnh đó, sinh viên ngành Thú y cũng được trải nghiệm từ thực tế cuộc sống, tiếp cận nhiều phương diện cụ thể của ngành học – một lợi thế quan trọng để dễ dàng định hướng cho bản thân về công việc tương lai.

 

Bạn Hoàng Nam, sinh viên trường Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH), chia sẻ: “Điều thích nhất khi học ngành Thú y là cùng với giờ học lý thuyết và giờ thực hành ở trường, sinh viên còn được đi… sở thú, khu bảo tồn, trang trại chăn nuôi, khám phá nhiều điều thú vị, tích lũy nhiều kiến thức rất hay”.

Cơ hội việc làm cực kỳ đa dạng và hấp dẫn đến không tưởng

Nghề bác sĩ thú y gắn với phòng mạch dành cho động vật, là công việc đầu tiên mà bạn nghĩ đến? Tuy nhiên, bạn đã nhầm, sinh viên ngành Thú y ra trường còn có thể làm nhiều nghề nghiệp khác, đa dạng không kém bất kỳ một ngành học nào đâu.

Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích công việc kinh doanh, bạn có thể làm việc tại các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, dược phẩm thú y trong và ngoài nước. Lĩnh vực này hiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, do đó các công ty, doanh nghiệp đều muốn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng và tất nhiên là đãi ngộ vô cùng hấp dẫn!

Ngành Thú y mang đến nhiều cơ hội việc làm rộng mở và hấp dẫn.

Trong khi đó, nếu là một người thích nghiên cứu, khám phá, khi học ngành Thú y bạn có thể chọn làm công việc nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu… hoặc làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như Sở Nông nghiệp, Vụ Chăn nuôi, Chi cục Thú y…

 

“Rộng cửa” làm chủ

Còn gì tuyệt vời hơn khi được làm chủ công việc và thời gian của chính mình! Đó chắc hẳn là lý do khiến ngày càng nhiều các bạn trẻ lựa chọn con đường khởi nghiệp.

Với ngành Thú y, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp bằng cách mở cửa hàng, công ty cung cấp thức ăn, dược phẩm cho các trang trại chăn nuôi. Làm chủ một phòng khám Thú y hoặc spa cho thú cưng cũng là lựa chọn mà nhiều sinh viên ngành Thú y hướng đến khi sở thích nuôi thú cảnh tăng mạnh.

Làm chủ một phòng khám Thú y là lựa chọn mà rất nhiều sinh viên ngành Thú y đang hướng đến.

Chắc chắn một ý tưởng khởi nghiệp theo sở thích hoàn toàn có thể tạo ra cú đột phá cho bản thân bạn và cho mọi người xung quanh. Chẳng hạn như loại hình café thú cưng vừa qua gây “sốt” ở nhiều nơi, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, tạo ra nơi giao lưu cho những người vừa có thói quen uống café vừa yêu thích động vật.

Hoặc các spa kèm câu lạc bộ, diễn đàn dành cho người yêu động vật cũng là một ý tưởng khá thú vị. Việc này vừa đem lại thu nhập vừa giúp bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người cùng tình yêu với thú cưng giống bản thân.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá