Nên lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa tự động hay bán tự động

Xét nghiệm sinh hóa là một phương pháp quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh cho thú y. Để có thể thực hiện xét nghiệm sinh hóa một cách hiệu quả và chính xác, việc lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa phù hợp cho phòng khám thú y là rất cần thiết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy xét nghiệm sinh hóa với các tính năng, chức năng và giá cả khác nhau, làm cho việc lựa chọn trở nên khó khăn. Vậy, để lựa chọn được máy xét nghiệm sinh hóa tốt nhất cho phòng khám thú y, bạn cần lưu ý những tiêu chí nào? Dưới đây là một số gợi ý so sánh của Vet Equipment về hai dòng máy “tự động” và “bán tự động” mời bạn cùng tham khảo.

Tiêu chí thứ nhất: Tiêu chí vận hành

Đây là một tiêu chí quan trọng khi đưa vào sử dụng thực tế bởi cách vận hành máy phức tạp hay dễ dàng sẽ liên quan mật thiết đến nhân lực của phòng khám đang có: yếu tố này đòi hỏi về trình độ, năng lực và kinh nghiệm chuyên môn đối với người thực hiện xét nghiệm giữa các loại máy khác nhau cũng có những yêu cầu khác nhau. Cụ thể:

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động và tự động nướcMáy xét nghiệm sinh hóa đĩa tự động
Đòi hỏi kỹ thuật viên vận hành cần được đào tạo thành thạo, có kinh nghiệm chuyên môn.Vì ít ai có thể sử dụng máy cũng như ít ai có thể thực hiện xét nghiệm trên máy một cách thành thạo, nên dễ bị phụ thuộc vào người có khả năng thực hiện.

Gây ra nhiều hạn chế đối với các phòng khám thú y nhỏ, ít nhân lực, nhân lực kiêm nhiệm nhiều vai trò.

Công nghệ dễ sử dụng với các thao tác vận hành đơn giản vì máy tích hợp các chức năng tự ly tâm, đa dạng loại mẫu xét nghiệm… nên ai cũng có thể vận hành.Không bị phụ thuộc vào kỹ thuật viên.

Đa số các bước đều được tự động hóa nên không chiếm nhiều thời gian thực hiện, các phòng khám nhỏ ít nhân lực đều có thể sử dụng.

Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận hành cũng như cung cấp nhiều thông số xét nghiệm với độ chính xác cao… chính là ưu điểm của các thiết bị xét nghiệm sinh hóa tự động đời mới

Tiêu chí thứ 2: Thời gian làm xét nghiệm

Thời gian làm xét nghiệm chính là tiêu chí quan trọng thứ 2 mà chúng ta cần phải quan tâm. Vậy cụ thể giữa hai công nghệ tự động và bán tự động, chúng sẽ có sự khác biệt nào:

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động và tự động nướcMáy xét nghiệm sinh hóa đĩa tự động
Thông thường sẽ bao gồm các bước: ly tâm để tách huyết tương, pha hóa chất, ủ mẫu, đọc kết quả. Tổng thời gian thực hiện xét nghiệm dao động từ 20 – 60 phút tùy vào số lượng chỉ số làm xét nghiệm.Chỉ cần cho mẫu máu toàn phần vào đĩa và máy sẽ tự chạy mẫu, chờ 12 phút để đọc kết quả (12 phút là thời gian cố định cho tất cả các xét nghiệm). Một nhóm đĩa có thể chạy được nhiều chỉ số.

Tiêu chí lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa: Thứ 3 – độ chính xác

Tất nhiên độ chính là là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi cân nhắc đầu tư mua máy sinh hóa cho phòng khám thú y của bạn. Đối với hai loại máy tự động và bán tự động, độ chính xác của kết quả sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động và tự động nướcMáy xét nghiệm sinh hóa đĩa tự động
Máy cần được hiệu chuẩn thường xuyên, định kỳ theo tuần, theo tháng hoặc theo quý để đảm bảo kết quả được tin cậy. Ngoài ra độ chính xác cũng phụ thuộc vào thao tác của kỹ thuật viên xét nghiệm.Máy thường xuyên được nhà sản xuất hiệu chuẩn online thông qua các phần mềm cài đặt trên máy được kết nối với wifi, đảm bảo kết quả luôn có độ chính xác cao. Độ chính xác không bị phụ thuộc vào thao tác của người vận hành.

Tiêu chí thứ 4: Lượng mẫu cần lấy để phục vụ xét nghiệm

Lượng mẫu cần lấy ở các ca bệnh khác nhau trên từng loài động vật khác nhau sẽ là yếu tố khiến bạn có thể gặp phải khó khăn nếu đầu tư thiết bị xét nghiệm sinh hóa không phù hợp.

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động và tự động nướcMáy xét nghiệm sinh hóa đĩa tự động
Sử dụng huyết tương nên tối thiểu phải lấy 1.5ml mới đủ làm xét nghiệm.Hạn chế trong việc lấy máu trên các loài động vật nhỏ như chim, chuột, mèo nhỏ, rắn…Sử dụng mẫu máu toàn phần nên chỉ cần 0.5ml máu.Có thể dễ dàng thực hiện xét nghiệm trên các loài động vật kích thước nhỏ như chim, chuột, mèo nhỏ, rắn…

Tiêu chí thứ 5: Số chỉ tiêu mà máy có thể thực hiện

Quan tâm đến yếu tố máy xét nghiệm sinh hóa có thể thực hiện được bao nhiêu chỉ tiêu trong một khoảng thời gian cụ thể. Vì điều này là cần thiết cho các ca bệnh khác nhau.

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động và tự động nướcMáy xét nghiệm sinh hóa đĩa tự động
Bình thường có thể thực hiện được khoảng 12 chỉ tiêu. Nếu muốn thực hiện thêm các chỉ tiêu khác thì cần phải đặt riêng với chi phí giá hóa chất cao.Xét nghiệm được nhiều chỉ tiêu hơn. Ví dụ như máy xét nghiệm sinh hóa đĩa tự động Seamaty 120VP sẽ thực hiện được 32 chỉ tiêu.

Tiêu chí lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa: Thứ 6 – kích thước

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động có kích thước lớn, chiếm khá nhiều diện tích trong lắp đặt

Cuối cùng, bạn nên quan tâm đến yếu tố hình thức, kích thước của thiết bị bởi giữa hai đời máy tự động và bán tự động, giữa chúng có sự chênh lệch rất lớn về kích thước.

Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động và tự động nướcMáy xét nghiệm sinh hóa đĩa tự động
Máy có kích thước và khối lượng lớn, cần không gian rộng để lắp đặt cũng như bố trí phù hợp với việc thực hiện các thao tác như: Ly tâm máu, pha trộn hóa chất.Thiết kế nhỏ gọn và thao tác đơn giản không cần ly tâm. Có thể đặt ở bất kì đâu, tối ưu đối với không gian nhỏ hẹp bởi tính lưu động.

Dựa vào những tổng hợp của Vet Equipment dựa trên 6 tiêu chí so sánh trong bài viết, hy vọng các bạn đã có cho mình những thông tin tham khảo bổ ích trong việc lựa chọn máy xét nghiệm sinh hóa cho phòng khám thú y của mình. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm nhà cung ứng thiết bị thú y uy tín, tham khảo chúng tôi để được tư vấn về các sản phẩm máy xét nghiệm sinh hóa tự động và bán tự động chất lượng cao.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá