Ngành thú y dần trở thành xu hướng những năm gần đây khi nhu cầu chăm sóc và trị bệnh thú cưng tăng cao. Theo đánh giá của các chuyên gia, độ hot của ngành thú y sẽ tiếp tục tăng cao, kéo theo cả nhu cầu nhân lực.

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành nghề này, hãy cùng tham khảo review ngành thú y của Vet Equipments!

Tìm hiểu về ngành thú y

Ngành Thú y (tiếng Anh là Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi.

Học thú y, bạn không chỉ học cách chăm sóc, bảo vệ vật nuôi và còn học về luật, thị trường thuốc thú y và thị trường chăn nuôi.

Công việc của ngành thú y được chia ra làm hai hướng: 

 1. Chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm

 • Rất phù hợp với các bạn sinh sống và làm việc ở các vùng nông thôn

 • Khi mới ra trường, sinh viên có thể xin vào làm việc ở trang trại lớn hoặc cơ sở thú y để làm việc lấy kinh nghiệm. Về lâu dài, bạn có thể mở một trang trại hoặc cơ sở thú y cho riêng mình để tự mình chăn nuôi, bán thức ăn, khám trị bệnh, tiêm vaccine, phối giống,…

 1. Chăm sóc thú cưng

 • Phù hợp với các bạn sinh sống và làm việc tại các khu vực thành phố lớn, hiện đại, bởi đây là khu vực dân cư có mức sống cao, có nhiều nhu cầu và khả năng đầu tư trong chăm sóc thú cưng.

 1. Khám trị bệnh cho thú cưng

 2. Grooming làm đẹp lông da (tắm, cắt tỉa lông, trị bệnh về da chó mèo,…)

Công việc cụ thể của ngành thú y

Trên thực tế, việc khám trị bệnh thú y đòi hỏi những kiến thức và kỹ thuật khá tương tự như khám chữa bệnh cho con người. Tất nhiên, khám trị bệnh thú y vẫn có nhiều điểm đơn giản hơn.

Ngành thú y rất rộng và vì thế, địa điểm và chức vụ làm việc cũng thay đổi tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Sau khi kết thúc các năm học thú y và ra trường với tấm bằng tốt nghiệp ngành thú y trên tay, bạn có thể: 

 • Làm việc tại các bệnh viện thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa. 

 • Trở thành nhân viên của những công ty thuốc thú y hay tham gia vào các hoạt động sản xuất – kinh doanh thuốc thú y. 

 • Trở thành nhân viên tại các trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, cũng là lựa chọn của nhiều sinh viên.

 • Cơ hội trở thành giảng viên tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các Trường, Viện chuyên ngành

 • Đảm nhiệm vị trí chuyên viên tại các công ty quản lý nhà nước như Phòng, Sở Nông nghiệp, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y tỉnh, Trạm thú y quận huyện, Cơ quan nghiên cứu & chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y,… 

Cuối cùng, nếu có điều kiện về vốn đầu tư, bạn hoàn toàn có thể mở công ty thuốc thú y, phòng khám thú y hoặc trang trại chăn nuôi của riêng mình.

Mức lương ngành thú y

Ngành Thú y có mức lương khá cạnh tranh và có chênh lệch tùy theo vị trí bạn đảm nhiệm cũng như địa điểm sinh sống. Ví dụ như ở thành phố với mức sống cao, mức lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn so với mức lương ở cùng vị trí tại tỉnh thành nhỏ lẻ. 

Khi mới ra trường, thu nhập thú y sẽ không cao. Mức lương ngành thú y phổ biến ở mức 3 – 5 triệu/tháng, hoặc dao động ở khoảng 6 – 10 triệu/ tháng. Mức lương có thể vượt quá ngưỡng này tùy vào năng lực của từng người.

Dự kiến với nhu cầu nhân lực ngành Thú y tăng cao hiện nay, mức lương của nhân viên thú y, bác sĩ thú y, và các vị trí liên quan có thể sẽ có thay đổi đáng kể.

Đa số các bạn sau khi làm thuê cho các cơ sở thú y đều mở cơ sở kinh doanh riêng để nâng cao thu nhập cá nhân.

Những điều không thể tránh trong ngành Thú y

Mỗi ngành nghề mỗi công việc sẽ có những khó khăn riêng khi hoạt động làm việc. Với ngành Thú y, bạn sẽ phải đối mặt với một vài khó khăn sau:

 • Khu vực làm việc “nặng mùi”

 • Yêu cầu phải đứng nhiều, phải cầm kéo nhiều,… đặc biệt với công việc về grooming.

 • Làm việc với khách hàng

Tóm lại

Hiện tại ngành thú y giải quyết vấn đề ra trường mà vẫn rất thất nghiệp. Đây là ngành nghề cho cơ hội làm việc rộng mở. Chưa kể, lương của ngành này trên thực tế không thuộc mức thấp. Nếu có năng lực chuyên môn cao, mức lương của bạn có thể lên đến 50 triệu/ tháng chưa bao gồm thưởng. 

Chưa hết, công việc thú y cũng đòi hỏi rất nhiều y đức. Vì trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhân viên và bác sĩ thú y buộc phải làm quen với các vấn đề Welfare (phúc lợi động vật) hay One Healthy để có thể cho môi trường sống và làm việc với động vật được tốt hơn.

Đáp ứng được các yêu cầu và tay nghề, kiến thức và kỹ năng xã hội khác, cơ hội làm việc của bạn có thể mở rộng đến nước ngoài.

Trên đây, Vet Equipments đã tổng hợp những review ngành thú y đáng quan tâm nhất cho các bạn quan tâm.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành. Đồng thời, giúp bạn quyết định được có nên học thú y hay không. Từ đó, định hướng công việc thú y phù hợp và chinh phục ước mơ!

One thought on “LÝ DO NÊN HỌC THÚ Y | REVIEW NGÀNH THÚ Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *