Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9

Sáng ngày 7/10/2019, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9 chính thức khai mạc với chủ đề: Bệnh lây truyền giữa người và động vật, bệnh truyền qua thực phẩm, bệnh mới nổi và ung thư.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Bệnh lý thú y châu Á lần thứ 9, GS.TS.Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Hiệp hội Bệnh lý thú y châu Á được thành lập từ năm 2003 tại Nhật Bản với mục tiêu tăng cường năng lực nghiên cứu về bệnh lý thú y của các nước trong khu vực. Trải qua 16 năm phát triển, Hiệp hội hiện có 9 thành viên bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Philipines, Ấn Độ, Đài Loan và Việt Nam.

Hai năm một lần, Hiệp hội tổ chức Hội nghị khoa học để chia sẻ kết quả nghiên cứu, xây dựng các dự án hợp tác, nghiên cứu, hỗ trợ cùng nhau phát triển. Hội nghị lần thứ 9 do Việt Nam đăng cai và tổ chức.

Bên cạnh đó, nhiều dịch bệnh khác vẫn còn chưa kiểm soát được hiệu quả như bệnh truyền lây giữa người và động vật (cúm gia cầm, liên cầu khuẩn ở heo), bệnh ở động vật hoang dã và bệnh có nguồn gốc thực phẩm. Vì vậy, Hội thảo Bệnh lí Thú y châu Á 2019 cũng là cơ hội để kết nối các nhà khoa học cùng chung tay nghiên cứu góp phần giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh động vật gây ra.

GS.TS.Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tham dự hội thảo lần này có trên 34 khách mời quốc tế từ 11 nước châu Á, châu Phi, Mỹ, Anh và Canada, cùng với 250 khách mời Việt Nam đến từ các Trường đại học, Viện nghiên cứu, Công ty và cơ quan quản lý.

Tại hội thảo lần này, hơn 40 bài phát biểu, trong đó có 5 bài báo cáo chính (keynote speech) sẽ được trình bày tại 3 section bao gồm bệnh lý động vật, những thách thức trong bảo vệ sức khỏe của gia súc và các bệnh mới nổi. Ngoài ra, sẽ có hơn 60 tóm tắt kết quả nghiên cứu được trình bày dưới dạng poster.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá, Hội thảo Bệnh lý thú y châu Á lần thứ 9 ý nghĩa hết sức thiết thực để các cơ quan, các chuyên gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thú y và tình hình các loại dịch bệnh trên khu vực và trên thế giới.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, dân số thế giới đang ngày càng gia tăng, do đó, nhu cầu thực phẩm có nguồn gốc động vật sẽ tiếp tục gia tăng. Báo cáo của Liên Hợp quốc, đến năm 2050, dân số toàn thế giới sẽ đạt 9,7 tỷ người, khi đó nhu cầu lương thực sẽ tăng trên 70%.

Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong thời gian tới, ngành chăn nuôi thế giới đang đứng trước nhiều thách thức và những nhiệm vụ nặng nề. Đó là phải phát triển về số lượng và chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm soát các nguy cơ dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền lây giữa động với người và nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm.

Gần đây, Dịch tả heo châu Phi bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp tại hơn 20 quốc gia, đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi thế giới, kể cả các nước có điều kiện tốt về kiểm soát dịch bệnh. Tại Việt Nam, ASF đã xảy ra tại hơn 8.000 xã thuộc gần 700 huyện của 63/63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là trên 5 triệu con. ASF gây thiệt hại to lớn về kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và an sinh xã hội, nhất là đối với người chăn nuôi.

“Tôi tin trưởng rằng hội nghị sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn những thách thức trong quản lý thú y, cũng như các giải pháp kiểm soát các bệnh mới nổi. Từ đó, góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường. Bộ NN-PTNT cam kết ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành trong quản lý, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu hết sức cần thiết và có ý nghĩa này” – Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Tham luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng, những năm qua, ngành chăn nuôi của nước ta đã có bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên điểm nghẽn cản trở quá trình phát triển của ngành chính là công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là những bệnh mới nổi còn nhiều hạn chế. Vì vậy, Việt Nam rất cần sự tham vấn, chung tay giúp đỡ của các nước trong khu vực để đối phó với các loại dịch bệnh động vật, đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

(Theo Báo mới)

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá