Công nghệ chữa bệnh thú cưng thời đại số

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã dẫn đến sự thay đổi ngoạn mục của nhiều lĩnh vực ngành nghề, trong đó có ngành Thú y. Trước đây khi nghĩ đến ngành này, người ta chỉ hiểu đơn thuần là chích ngừa, trị bệnh cho lợn, gà…Nhưng những năm gần đây, ngành Thú y Việt Nam đã phát triển lên một tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho thú cưng. Vậy công nghệ chữa bệnh cho thú cưng thời đại số thay đổi như thế nào? Hãy cùng Vet Equipment khám phá trong bài viết dưới đây!

Sự thay đổi trong đối tượng khám bệnh của ngành Thú Y

Theo nhận định của PGS.TS Phạm Kim Đăng – Phó trưởng khoa Chăn nuôi thú y (Học viện Nông nghiệp Việt Nam): Những năm gần đây ngành thú y đã có bước chuyển mình đáng kể, không chỉ quan tâm đến những vật nuôi mang lại nguồn kinh tế quy mô lớn như trâu, bò, lợn, gà…mà còn rất chú trọng đến các vật nuôi trong nhà – bạn của gia đình (chó, mèo).

Công việc của bác sĩ thú y cũng có nhiều thay đổi. Trước đây số lượng bác sĩ thú y rất ít, chủ yếu làm việc ở Chi cục thú y của xã, huyện…để hỗ trợ bà con khi cần. Hoặc hành nghề tự do, đợi người nông dân có lời mời thì “xuất hành” đến tận chuồng nuôi để điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm. “Đồ nghề” của bác sĩ thú y thời đó cũng rất đơn giản, chỉ với bơm, kim tiêm, băng gạc…và túi thuốc.

Với chó mèo cũng không ngoại lệ, trước đây người dân Việt Nam chỉ quan niệm nuôi chó để giữ nhà, nuôi mèo bắt chuột, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Ngày nay, với sự du nhập của văn hóa phương Tây, chó mèo không chỉ là vật nuôi mà còn đóng vai trò như một thành viên trong gia đình, cũng có nhu cầu được yêu thương, quan tâm và chăm sóc. Lúc chúng ốm đau bệnh tật cũng khiến các chủ nhân ăn ngủ không yên.

Công nghệ khám chữa bệnh hiện đại

Trước những sự thay đổi đó, nhiều phòng khám thú y với các trang thiết bị hiện đại được thành lập, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh cho thú cưng. Các phòng khám được đầu tư xây dựng với hệ thống trang thiết bị công nghệ cao: máy chụp X- Quang, hệ thống chụp X- Quang kỹ thuật số DR, máy siêu âm 3 chiều, máy xét nghiệm sinh hóa…

Trước đây việc điều trị bệnh cho vật nuôi chủ yếu được chẩn đoán lâm sàng bằng mắt thường và dựa vào kinh nghiệm cá nhân của bác sĩ. Đến ngày nay, các bác sĩ đã có thể sử dụng máy móc hiện đại chuyên cho ngành Thú y để chẩn đoán cận lâm sàng.

Máy chụp X- Quang và hệ thống chụp X- Quang kỹ thuật số DR ra đời mang đến những hình ảnh rõ nét về các chấn thương khớp, cột sống, dấu hiệu bất thường trong nội tạng của thú cưng…Công nghệ siêu âm hiện đại giúp bác sĩ kiểm tra, đưa ra kết quả siêu âm tổng quát để chẩn đoán toàn diện, siêu âm sâu ổ bụng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của các cơ quan nội tạng: dạ dày, ruột, thận, bàng quang, gan, lách… xem có hình thành khối u hay có dấu hiệu bất thường không. Khám thai và bảo vệ thú y mang thai cũng là vấn đề được nhiều chủ vật nuôi quan tâm.

Máy xét nghiệm huyết học hiện nay có thể phân tích được 18 chỉ tiêu sinh lý, giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các dấu hiệu bệnh lý cho thú cưng.

Những thách thức trong ngành Thú y thời 4.0

Khó khăn hơn điều trị cho người

Điều trị bệnh cho thú cưng khó khăn hơn nhiều so với điều trị cho người. Vì các bệnh lý ở người qua hàng ngàn năm nghiên cứu và phát triển, hầu hết đã có kết quả giải phẫu học và sinh lý học giống nhau. Nhưng ở thú cưng (chó, mèo) thì có hàng trăm chủng loại, giống, kết quả giải phẫu học khác nhau; kích thước to nhỏ cũng khác nhau. Điều này đòi hỏi các bác sĩ thú y phải không ngừng nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn để khám và điều trị bệnh cho thú cưng.

Công nghệ sơ khai

Với con người, công nghệ chẩn đoán và điều trị bệnh đã đạt được ở trình độ rất cao. Trong khi với ngành Thú y, trình độ khám- chữa bệnh mới chỉ ở mức sơ khai. Đặc biệt ở Việt Nam, hiện nay chưa có nhiều đơn vị uy tín cung cấp các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho ngành này.

Nhân lực khan hiếm

Nhu cầu nhân lực ngành Thú y ngày càng gia tăng. Nhưng số lượng chuyên gia và bác sĩ Thú y được đào tạo bài bản lại chưa đáp ứng đủ với sự phát triển của ngành.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ chữa bệnh thú cưng thời đại số. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về tiềm năng phát triển của ngành Thú y Việt Nam.

Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Thú Y Việt Nam (VET EQUIPMENT) là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp công nghệ, trang thiết bị hiện đại chuyên cho ngành Thú y. Tự hào là đơn vị phân phối độc quyền Hệ thống chụp X- Quang kỹ thuật số DR của hãng SONTU- công nghệ chụp X- Quang tiên tiến nhất hiện nay. Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho các phòng khám thú y nói riêng và ngành Thú y nói chung, chúng tôi luôn cố gắng cập nhật liên tục công nghệ, máy móc thiết bị và kỹ thuật phẫu thuật thú y mới nhất và chuyển giao đến các phòng khám Thú Y tại Việt Nam.

Để được hỗ trợ và tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi:

VET EQUIPMENT! CHỈ CẦN BẠN CẦN – CHÚNG TÔI CÓ! 

Địa chỉ: Licogi 13 Tower, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0987.059.507

Email: vet.equipments.vn@gmail.com

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá