CÁC PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM PHỔ BIẾN TRONG Y TẾ

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm thanh có tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cơ quan, nội tạng và mô bên trong cơ thể. Siêu âm có nhiều ứng dụng trong y tế, như theo dõi thai nhi, chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tim, gan, thận, túi mật, tuyến giáp, buồng trứng, tử cung, mạch máu và khớp. Siêu âm là một phương pháp không xâm lấn, an toàn và hiệu quả, không sử dụng tia xạ ion hóa như X-quang hay CT-scan.

Các phương pháp siêu âm phổ biến hiện nay

Tùy theo mục đích và vị trí cần kiểm tra, có nhiều loại phương pháp siêu âm khác nhau, bao gồm:

Siêu âm 2D: 

Là loại siêu âm thông thường, sử dụng đầu dò di chuyển trên bề mặt da để tạo ra hình ảnh hai chiều của các cơ quan và nội tạng. Siêu âm 2D được dùng nhiều trong siêu âm tim, siêu âm tổng quát ổ bụng và siêu âm thai.

Siêu âm 2D – Phương pháp siêu âm truyền thống ra đời sớm nhất và vẫn được ứng dụng trong hiện tại cả trong nhân y lẫn thú y

Siêu âm 3D: 

Là loại siêu âm nâng cao, sử dụng đầu dò đặc biệt để thu thập nhiều hình ảnh 2D từ các góc độ khác nhau và xử lý thành hình ảnh ba chiều. Siêu âm 3D cho hình ảnh rõ ràng và chi tiết hơn so với siêu âm 2D. Siêu âm 3D được dùng nhiều trong siêu âm thai và siêu âm tuyến giáp.

Ứng dụng phương pháp siêu âm 3D cho siêu âm thai nhi giúp hiển thị hình ảnh chân thực

Siêu âm 4D: 

Là loại siêu âm tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng đầu dò giống như siêu âm 3D nhưng có thể ghi lại được sự chuyển động của các cơ quan và nội tạng. Siêu âm 4D cho hình ảnh sống động và sinh động nhất. Siêu âm 4D được dùng chủ yếu trong siêu âm thai để nhìn thấy khuôn mặt và các cử động của thai nhi.

Siêu âm Doppler: 

Là loại siêu âm sử dụng sóng Doppler để đo lường tốc độ và hướng của dòng chảy máu trong các mạch máu. Siêu âm Doppler cho biết được trạng thái tuần hoàn máu của các cơ quan và nội tạng. Siêu âm Doppler được dùng để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tim, não, gan, thận và thai nhi.

Hình ảnh hiển thị cho phương pháp siêu âm Doppler màu thể hiện hướng và tốc độ của mạch máu

Xem thêm: Máy siêu âm màu Doppler xách tay E2V dành cho thú y

Phương pháp siêu âm xâm lấn: 

Là loại siêu âm yêu cầu đưa đầu dò vào bên trong cơ thể qua các lỗ tự nhiên hoặc qua da để có được hình ảnh rõ ràng hơn của một số cơ quan như tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, trực tràng và thực quản. Siêu âm xâm lấn có thể gây ra một số khó chịu hoặc đau nhẹ cho người bệnh.

Phương pháp siêu âm xâm lấn thường được thực hiện thông qua âm đạo hoặc hậu môn

Phương pháp siêu âm nội soi: 

Là loại siêu âm kết hợp với nội soi, sử dụng một ống nội soi có gắn đầu dò siêu âm để đưa vào bên trong cơ thể qua miệng hoặc hậu môn để quan sát các cơ quan như dạ dày, ruột, tụy, gan và mật. Siêu âm nội soi cho phép chẩn đoán chính xác các bệnh lý tiêu hóa và ung thư.

Trên đây là những tổng hợp của Vet Equipment về các phương pháp siêu âm đang được ứng dụng hiện nay. Bạn quan tâm đến thiết bị siêu âm dành cho thú y, liên hệ ngay để được tư vấn về các sản phẩm máy siêu âm đen trắng, máy siêu âm màu chất lượng cao hiện đang được chúng tôi phân phối.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá