BULLDOGS VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bulldogs là giống chó mặt xệ từ nước ngoài được nuôi phổ biến ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Chúng bao gồm Bull Anh, Bull Pháp, Bully (American Bully), Pitbull (American Pitbull Terrier). Bull Pháp, Bull Anh.. rất được ưa chuộng tại Việt Nam bởi tính hiền và  quý mến trẻ con 

Sự khác nhau về nguồn gốc của các chú chó thuộc họ nhà Bull

Đầu tiên là Bull Anh, có nguồn gốc từ nước Anh và là hậu duệ của chó Ngao Ý thời La Mã cổ đại, chúng được coi là tổ tiên của các dòng chó Bull khác hiện nay. Trong quá khứ tính tình của chúng rất hiếu chiến, nhưng ngày nay đã trở nên hiền lành và dễ huấn luyện nên thường được nuôi làm thú cưng trong nhà. 

Giống Chó Bulldog Anh: Niềm tự hào quốc khuyển nước Anh!

Thứ hai là các chú Bull Pháp, có nguồn gốc từ Bull Anh nhưng chúng nhỏ nhắn và đáng yêu hơn, tính hình cũng hiền hòa thân thiện hơn rất nhiều. Và với bản tính thân thiện đó nên chúng đang là dòng Bull được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam. 

Tiếp đó là Bully, chúng là kết quả của cuộc tình giữa Bulldog và Pitbull. Chúng vẫn chưa được công nhận là một giống độc lập do còn có nhiều khiếm khuyết trong gen. Do có ngoại hình trội giống Pitbull hơn nên chúng có thể được coi là Pitbull lai. Tuy sở hữu ngoại hình hầm hố, dữ dằn của Pitbull nhưng lại mang trong người hệ điều hành của Bulldogs nên chúng rất hiền lành và dễ thương. Đặc biệt chúng rất thích chơi với trẻ em. 

Và trùm cuối chính là Pitbull, dòng chó chiến nhất của nhà Bull. Mang trong mình quốc tịch Mỹ nhưng dòng máu chảy trong người vẫn xuất phát từ Bull Anh. Chúng đặc biệt hung dữ, có tính chiến đấu rất cao và nếu nuôi làm thú cưng thì chủ phải có chế độ huấn luyện cực kì nghiêm khắc với chúng. Tuy vậy, chúng cực kì trung thành và có thể bào vệ bạn trong lúc gặp nguy nan. 

pitbull

 

Chó Bulldogs mẹ bắt buộc phải mổ khi sinh con 

Cấu tạo cơ thể của Bulldogs rất đặc biệt. Chúng có phần vai rộng và nhỏ dần về phía mông, cộng thêm việc đầu của có con khi trong bụng mẹ rất to nên trường hợp chúng có thể sinh tự nhiên là rất hiếm. Nếu sinh tự nhiên được thì chó con cũng sẽ yếu ớt. Nên đối với riêng Bulldogs thì mổ để hầu hết là chỉ định bắt buộc. 

Chiếc mũi ngắn ảnh hưởng khá nhiều đến đường hô hấp của Bulldogs

Bẩm sinh giống Bulldogs đã sở hữu một chiếc mũi ngắn đáng yêu. Nhưng cũng đem lại không ít phiền toái cho chúng. 

Thường gặp nhất là chúng hay thở khò khè, khịt mũi và ngủ ngáy. Và nếu không may chúng có thể bị ngưng thở trong lúc ngủ. 

Chúng cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và trường hợp xấu nhất chúng bị dị tật chèn ép đường thở và cần phải phẫu thuật chỉnh hình. 

Ngoài ra chúng cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết, chúng dễ bị sốc nhiệt và sợ thời tiết lạnh. 

=>Xem thêm: https://thietbithuyvietnam.com/diem-nong-mua-he-cap-cuu-cho-cho-bi-soc-nhiet-tai-nha/

Một số vấn đề khác mà các chú chó Bull hay gặp phải 

  • Cherry eyes / mộng mắt: Đây là tình trạng tuyến dưới mí mắt thứ 3 nhô ra và trông giống như quả anh đào. Trong trường hợp này chỉ cần một tiểu phẫu nhỏ là có thể giải quyết được. 
  • Khô mắt: đôi khi mắt chúng sẽ bị khô và xuất hiện một lớp màng màu xanh, điều này cần được bác sĩ kiểm tra và kê đơn thuốc phù hợp 
  • Lông quặm: đây là tình trạng mí mắt hơi cuộn vào trong khiến cho lông mi mọc ra đâm vào mắt 
  • Chứng loạn sản xương hông: đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp hông. Những chú Bulldogs có khớp hông nông bẩm sinh, nên chúng dễ mắc chứng này hơn. Khi đó chúng sẽ có biểu hiện là đi khập khiễng hoặc sẽ giơ chân bị đau lên

Trên đây là một số thông tin thú vị về những chú Bulldogs. Mong rằng bài viết hữu ích với những người đang sở hữu hoặc chuẩn bị có những chú chó đáng yêu này. 

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá