BẢO QUẢN ĐẦU DÒ SIÊU ÂM THÚ Y ĐÚNG CÁCH

Đầu dò là một bộ phận quan trọng của máy siêu âm nói chung và máy siêu âm thú y nói riêng bởi chức năng không thể thay thế của chúng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải lưu ý bảo quản đầu dò đúng cách theo lời khuyên của chuyên gia để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc của đầu dò luôn hoạt động tốt và ổn định.

Kiểm tra và bảo quản đầu dò siêu âm thường xuyên để bảo đảm thiết bị luôn hoạt động tốt đảm bảo vai trò và chức năng của chúng.

Vì sao cần phải bảo quản đầu dò siêu âm thú y đúng cách?

Việc bảo quản đầu dò siêu âm thú y đúng cách mang đến tầm quan trọng trong việc thăm khám, chẩn đoán bệnh cho thú cưng bằng hình ảnh. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ chính xác của kết quả siêu âm.

Nếu đầu dò siêu âm thú y của bạn bị hư hỏng, chúng có thể cung cấp các kết quả và thông số sai lệch gây ảnh hưởng đến việc điều trị cho thú cưng. Sự chậm trễ trong việc chẩn đoán sai do máy móc – thiết bị hoạt động thiếu ổn định, mất độ chính xác… sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: bệnh chuyển biến xấu và trở nặng hơn nếu không được can thiệp và cứu chữa kịp thời.

Việc bảo quản đầu dò cũng giúp bạn tránh lãng phí về thời gian và tiền bạc. Trong thực tế, bộ phận đầu dò của máy siêu âm với chức năng rất quan trọng nên chúng cũng thường mang giá trị rất cao. Nếu chúng bị hư hại, thì bạn có thể sẽ phải mất một khoản chi phí mới để sửa chữa, đầu tư và thay thế cho đầu dò bị hỏng.

Xem thêm: Các loại đầu dò trong siêu âm thú y

Các bước cần thiết để bảo quản đầu dò siêu âm thú y

Việc tuân theo các biện pháp xử lý và bảo quản đầu dò theo những cách thích hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tạo điều kiện chăm sóc bệnh nhân tốt hơn và giảm chi phí sửa chữa. 

Để kéo dài tuổi thọ của đầu dò siêu âm, giảm hao mòn và ngăn ngừa nguy cơ hư hỏng tốn kém. Các bác sĩ nên lưu ý những điều sau:

  • Thường xuyên kiểm tra đầu dò: Hãy thường xuyên kiểm tra đầu dò thú y của mình kể cả khi ít sử dụng để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động ổn định và chính xác. Việc này sẽ giúp bạn nắm được tình trạng đầu dò của mình cũng như phát hiện kịp thời các lỗi hư hỏng của đầu dò trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng, để có những biện pháp xử lý kịp thời như liên hệ chuyên gia bảo trì.
  • Cố định đầu dò đúng cách khi không sử dụng: Hãy luôn đặt đầu dò về vị trí thích hợp khi không sử dụng, không nên treo đầu dò lỏng lẻo tránh trường hợp đầu dò bị rơi vỡ, bị tác động ngoại lực gây ảnh hưởng đến cấu tạo của thiết bị.
  • Giữ cho dây cáp đầu dò luôn thẳng không bị uốn cong: Trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ lặp lại các thao tác thu dọn và cất giữ đầu dò nhiều lần. Việc quấn các dây cáp thành cuộn có thể khiến cho chúng bị cong và tách ra. Về lâu dài chúng sẽ có nguy cơ bị đứt và sẽ phải thay thế. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo dây cáp đầu dò được giữ ở trạng thái trải thẳng.
  • Lựa chọn và sử dụng dung dịch tiệt trùng phù hợp với loại đầu dò siêu âm. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, cồn, axit hoặc kiềm, vì chúng có thể gây hại cho đầu dò siêu âm.
  • Lau sạch đầu dò siêu âm sau mỗi lần sử dụng, bằng cách dùng khăn lau mềm được nhà sản xuất phê duyệt. Tránh dùng các vật liệu sơ cua, cứng hoặc sắc nhọn, vì chúng có thể làm trầy xước hoặc làm rách màng bảo vệ của đầu dò siêu âm.
  • Bảo quản đầu dò siêu âm ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và an toàn. Tránh để đầu dò siêu âm tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao, độ ẩm cao, bụi bẩn, chất lỏng, hoặc các thiết bị điện tử khác… vì chúng có thể gây hỏng hóc hoặc làm giảm tuổi thọ của đầu dò siêu âm.

Bảo quản đầu dò siêu âm thú y đúng cách không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà còn giúp công việc khám chữa, chẩn đoán bệnh trên thú bằng hình ảnh được chính xác và hiệu quả hơn, cũng như tránh những tốn kém về chi phí sửa chữa, thay thế không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ của Vet equipments về cách bảo quản đầu dò siêu âm thú y đúng cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích trong việc sử dụng thiết bị máy móc trong phòng khám – bệnh viện thú y của mình.

 
Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá