BẠN BIẾT GÌ VỀ X QUANG ĐỘNG? X QUANG DẠNG VIDEO?

Như chúng ta đã biết, X quang là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh đã được ứng dụng từ rất lâu cả trong nhân y lẫn thú y. Với sự đổi mới theo thời gian, ngày nay nhu cầu về X quang không chỉ dừng lại ở việc chụp hình mà đã phát triển lên dạng X quang động hay còn gọi là X quang video. Đây được xem như là một cải tiến mới của X quang nhằm hỗ trợ y học một cách tốt nhất.

Theo thời gian, công nghệ chụp X quang đã không còn dừng lại ở việc phân tích tình trạng bệnh thú thông qua tấm ảnh chụp 2D. Mà thay vào đó, hình thức video X quang hay còn gọi là X quang động đã dần được ứng dụng ngày càng phổ biến bởi tính ưu việt mà phương pháp này đem lại.

Sự khác biệt giữa X quang chụp thông thường và X quang động (video):

  • X quang chụp: Là phương thức ghi nhận hình ảnh dạng tĩnh được lưu lại trên ảnh chụp, từ đó các bác sĩ có thể quan sát hình ảnh dưới dạng 2D để phân tích tình trạng bệnh thú. Hạn chế của hình thức này là bác sĩ chỉ có thể quan sát được một khoảnh khắc duy nhất trên cả một quá trình mà không thể theo dõi diễn biến liên tục của bệnh thú.
  • X quang động (video): Là phương thức ghi nhận hình ảnh dạng động, cụ thể là dưới dạng video có sự chuyển động của vật được chụp. Với phương thức này bác sĩ có thể quan sát hình ảnh một cách tổng quát và thực tế nhất bởi X quang động ghi lại một quá trình, diễn biến liên tục thông qua các chuyển động của bệnh thú. Ứng dụng của X quang động thường được sử dụng để hỗ trợ các ca phẫu thuật, đóng đinh nội tủy, nắn chỉnh xương khớp, theo dõi nhu động ruột phổi, theo dõi nhịp thở, theo dõi quá trình tiêu hóa thức ăn…

Từ nhu cầu về ứng dụng X quang trong thực tiễn kèm theo sự phát triển về mặt công nghệ, dần dà các thiết bị X quang hiện nay đã được các nhà sản xuất chú trọng cải tiến và trang bị thêm tính năng X quang video. Sản phẩm X quang động thế hệ mới ra đời đã giúp các phòng khám thú y khi đầu tư máy X quang có thể tận dụng cả hai hình thức X quang chụp và X quang video trên cùng một thiết bị mà không cần lo lắng đến việc nâng cấp trong tương lai. 

Với sự tối ưu và linh hoạt về ứng dụng là thế nhưng X quang động vẫn có thể dễ dàng tiếp cận đến các phòng khám thú y bởi chi phí đầu tư thấp. Bên cạnh đó, công nghệ X quang động cũng được dự đoán sẽ dẫn đầu xu hướng chẩn đoán bằng hình ảnh trong thời gian tới, bởi giá cả hợp lý và sự vượt trội về tính năng thăm khám.

Để không bỏ lỡ trong việc đón đầu tinh hoa công nghệ cũng như tối ưu chi phí khi đầu tư thiết bị phòng khám, các bác sĩ nên tìm hiểu và cân nhắc về phương pháp X quang động ngay từ bây giờ bằng cách liên hệ Vet Equipment để được tư vấn và cập nhật thông tin chi tiết về loại hình X quang động mới nhất thị trường hiện nay. Hotline: 0917.750.646 hoặc 098.705.9507.

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá