BÁC SĨ THÚ Y CÓ ĐỔI NGHỀ ĐƯỢC KHÔNG? NÊN ĐỔI SANG NGHỀ GÌ?

Hiện nay, nhiều sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành thú y nhưng vẫn chưa có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp cuối cùng mình sẽ theo đuổi là gì. Trên thực tế, thú y là một lĩnh vực rộng lớn với một loạt con đường sự nghiệp khác nhau mà bạn có thể chưa tính đến.

Nhiều bác sĩ thú y sẽ kết thúc việc công việc khám chữa bệnh thông thường để chuyển hướng sang một vị trí công việc khác nhưng vẫn áp dụng được những kiến thức về chuyên ngành thú y đã học.

Hãy cùng Vet Equipment khám phá một số nghề nghiệp thay thế cho bác sĩ thú y và xem liệu bạn có thể tìm thấy nghề nghiệp phù hợp với sở thích của mình hay không nhé!

1. Nghiên cứu thú y

Lĩnh vực nghiên cứu thú y có ba lĩnh vực trọng tâm chính: sức khỏe cộng đồng và an toàn thực phẩm, sức khỏe và phúc lợi động vật, và y học so sánh. Cơ hội nghiên cứu thường có thể được tìm thấy trong môi trường đại học, nhưng cũng có nhiều lựa chọn khác.

Có nhiều vị trí nghiên cứu y sinh dành cho các bác sĩ thú y được đào tạo thêm trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như virus học hoặc ký sinh trùng học. Nghiên cứu thú y cũng có thể bao gồm công việc với động vật trong phòng thí nghiệm, đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của chúng.

2. Thú y công cộng

Được giáo dục và đào tạo về thú y có thể giúp bạn phát triển các bằng cấp đặc biệt cần thiết để làm việc trong ngành y tế công cộng. Các bác sĩ thú y công cộng có thể theo dõi sự phát triển của vắc xin hoặc phản ứng với các đợt bùng phát dịch bệnh khác nhau, nhiều trong số đó là bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Bạn có thể tìm thấy các vai trò bác sĩ thú y công cộng trong Dịch vụ Y tế Công cộng, chính quyền các bang và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

3. Tư vấn

Bác sĩ thú y thường chuyển sang vai trò tư vấn sau khi dành một lượng thời gian đáng kể cho thực tế, nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy. Bất kỳ bác sĩ thú y nào có lĩnh vực chuyên môn chuyên sâu đều có thể trở thành nhà tư vấn.

Ví dụ, một bác sĩ thú y được đào tạo nâng cao về chất độc học có thể giúp các bác sĩ đa khoa xác định cách điều trị thú cưng bị nhiễm độc. Tương tự như vậy, một chủ cơ sở hành nghề cũ có thể sử dụng kiến thức chuyên môn của họ để giúp các phòng khám mới hợp lý hóa quy trình của họ.

4. Quản lý

Các bác sĩ thú y có đầu óc kinh doanh có thể trở thành những nhà quản lý hành nghề tuyệt vời. Một số đảm nhận loại vai trò lãnh đạo này sớm trong sự nghiệp của họ. Những người khác chuyển sang quản lý sau khi có kinh nghiệm làm bác sĩ thú y hành nghề. Quản lý cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn thích giáo dục trong một môi trường thân mật, vì bạn có thể dành một lượng thời gian hợp lý để làm việc với các học viên mới.

5. Giảng dạy

Các bác sĩ thú y và kỹ thuật viên thú y của ngày nay cần những người hướng dẫn chất lượng, có trình độ học vấn và chuyên môn mà vai trò giảng dạy yêu cầu. Đối với những người có khả năng phát triển tốt trong môi trường học thuật thì công việc giảng dạy có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bạn không chỉ có cơ hội giảng dạy trong lớp học mà còn có cơ hội để truyền đạt kiến thức chuyên môn bằng cách phát biểu tại các hội nghị, giáo dục khách hàng và phát triển các bài kiểm tra, đánh giá.

6. Bạn sẽ đi theo con đường sự nghiệp thú y nào?

Như bạn có thể thấy, có một số nghề nghiệp thay thế cho bác sĩ thú y sẽ không liên quan nhiều đến việc khám chữa bệnh cho động vật mà sẽ có nhiều cơ hội việc làm mới. Bằng Tiến sĩ Thú y có thể giúp bạn theo đuổi các lựa chọn việc làm từ nghiên cứu và y tế công cộng đến tư vấn, quản lý. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu và xét kỹ lưỡng đa dạng vị trí công việc để lựa chọn được vị trí phù hợp với bản thân mình nhất.

Các lĩnh vực chuyên môn khác nhau có thể có các yêu cầu đào tạo khác nhau. Nhưng bất kể bạn chọn con đường nghề nghiệp thú y nào, bạn sẽ cần phải bắt đầu bằng những kiến thức nền tảng trước, sau đó tích lũy dần kinh nghiệm để trở nên chuyên nghiệp hơn. Và khi bạn đã trở nên xuất sắc trong lĩnh vực mình theo đuổi thì chắc chắn mức lương sẽ tăng lên dựa trên năng lực của bạn.

Trên đây Vet Equipment đã giải đáp cho bạn thắc mắc liệu “Bác sĩ thú y có đổi nghề được không và nên đổi sang nghề gì phù hợp?” Hy vọng qua những chia sẻ đó sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất. Nếu có bất cứ băn khoăn nào khác đừng ngần ngại để lại lời nhắn để được Vet Equipment giải đáp tận tình nhé.

Vet Equipment là đơn vị cung cấp các sản phẩm thiết bị thú y chính hãng, chất lượng và uy tín. Chúng tôi đã cộng tác phân phối với hơn 100 khách hàng và đối tác từ mọi miền bắc nam của đất nước. Với bất cứ nhu cầu về mua, nhập thiết bị thú y cho cơ sở kinh doanh, tiệm thú y, phòng khám thu y,… hãy liên lạc với Thiết Bị Thú Y Việt Nam chúng tôi ngay! 

Bài viết liên quan
Tin mới nhất

    Gửi yêu cầu báo giá